Freelancer – Nhận 50k trong 30 phút

Thời gian gần đây mình thấy Facebook các bạn đang share những bài viết về sàn giao dịch dành cho Freelancer đồng giá 50k tại http://toise.net khá nhiều, mình có theo dõi, và thấy các bạn nhận xét tiêu cực có, tích cực có, nên mình dành chút thời gian nghiên cứu về sàn giao dịch này, và nay mình viết bài này hy vọng các bạn sẽ có cái nhìn cụ thể hơn về cách hoạt động của trang web này.

I. TOISE LÀ GÌ?

ToiSe (http://toise.net) là sàn giao dịch việc làm đồng giá 50k dành cho các freelancer trên khắp Việt Nam. Tất cả các việc làm trên website đều có giá khởi điểm là 50k.

Tùy nhu cầu của mình, khách hàng sẽ chọn dịch vụ phù hợp dựa vào các thông tin từ freelancer như portfolio, số năm kinh nghiệm, bài viết, hình ảnh… Các freelancer chỉ cần đăng thông tin việc làm theo năng lực của mình. ToiSe chịu trách nhiệm quảng cáo, đem các khách hàng tiềm năng đến từ những nguồn khác nhau như Google, Facebook, báo chí…

toise1

 

II. TOISE HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Các freelancer được tự do đăng ký cũng như đăng việc hoàn toàn miễn phí trên sàn giao dịch.

Các công việc được freelancer đăng đều có mức giá khởi điểm là 50k. Tuy nhiên, với mỗi tin đăng các bạn có thể thêm các dịch vụ đi kèm với mức giá tự quyết định sao cho phù hợp, có thể vài trăm ngàn hay cả triệu.

Khách hàng sẽ chọn việc làm/dịch vụ tùy theo nhu cầu của mình. ToiSe chỉ lấy phí môi giới nếu có khách hàng mua sản phẩm/dịch vụ của freelancer.

Nếu bạn là một freelancer, khi bạn càng bán được nhiều việc làm/dịch vụ cho càng nhiều khách hàng, cấp độ thành viên cũng như uy tín của bạn sẽ tăng lên, với mỗi cấp độ càng cao thì bạn càng dễ kiếm được nhiều việc cũng như nhiều dịch vụ đi kèm trong mỗi tin hơn, đồng nghĩa với việc mỗi tin bạn không chỉ kiếm được 50k mà còn có thể kiếm được gấp nhiều lần số đó.

Mức phí môi giới mà ToiSe thu về sẽ thay đổi theo cấp độ của thành viên, giao động từ 10-20% giá trị đơn hàng. Ngoài ra, ToiSe không tính bất kỳ loại phí nào khác, nên đây sẽ là kênh để quảng cáo thương hiệu cá nhân khá tốt cho freelancer.

toise2

 

III. ĐỐI TƯỢNG CỦA TOISE LÀ AI?

Website có 2 đối tượng sử dụng chính:

 • Một là các freelancer đang làm việc tự do thuộc đa dạng các lĩnh vực khác nhau. Đó có thể là các freelance đã có nhiều năm kinh nghiệm hoặc là các bạn sinh viên làm việc bán thời gian. Tùy vào nhu cầu, khách hàng sẽ lựa chọn đối tác phù hợp bằng cách xem xét portfolio, hình ảnh, mức giá của từng freelancer.
 • Hai là các khách hàng đang có nhu cầu tìm mua dịch vụ/sản phẩm. Khách hàng có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau thông qua các hoạt động quảng cáo, PR của website. Tất cả các khách hàng đều biết rất cụ thể công việc mình đang cần là gì. Thông qua sàn giao dịch, khách hàng sẽ tiếp cận dễ dàng hơn với các freelancer chuyên về lĩnh vực đó để có thể cân nhắc và lựa chọn đối tác phù hợp.

IV. TẠI SAO LẠI LÀ 50K?

Mức giá khởi điểm 50k cho một công việc sẽ khiến nhiều người đặt câu hỏi tại sao? Liệu đây có phải là mức giá hợp lý và có khi nào đây chỉ là sàn giao dịch dành cho các freelancer không chuyên? Trong những bài post Facebook của các bạn, mình cũng từng đọc thấy một số bài nói “của rẻ là của ôi”, vậy mình sẽ phân tích để các bạn tự quyết định xem nó có phải là “của ôi” hay không nhé!

Người được lợi đầu tiên với mức giá này là khách hàng. Đây là điều hiển nhiên, chỉ với 50k là bạn đã có được một sản phẩm/dịch vụ theo nhu cầu. 50k không quá rẻ nhưng cũng không quá lớn. Điều này giúp cho khách hàng cảm thấy thoải mái và tiếp cận gần với freelancer hơn. Mình lấy ví dụ, bạn là khách hàng đang cần một dịch vụ nào đó, bạn có dễ dàng bỏ ra vài triệu bạc chỉ để làm với một người freelancer không quen ko? Mình đã từng bị mất khá nhiều tiền cho việc thuê freelance không quen, họ nhận tiền rồi làm tùm lum không đúng ý, đến khi kêu sửa thì không sửa, và mình lại phải mất một khoản tiền khác để thuê người khác chỉnh sửa những thứ đó. Với 50k này, mình có thể chọn bất kỳ ai mà mình muốn trên ToiSe, sau đó nếu người ta làm việc đúng ý mình, mình có thể tiếp tục làm việc với họ trong những dự án tiếp theo, hoặc đến khi có đủ uy tín và sự tin tưởng, có thể bắt đầu làm việc với những dự án lớn hơn. Mức độ rủi ro giảm rất nhiều so với cách tìm freelancer thông thường.

Người được lợi thứ hai là freelancer. Đọc đến đây có lẽ các bạn sẽ thắc mắc, tại sao với giá rẻ như vậy mà freelancer lại là người được lợi? Lý do là mức giá 50k sẽ thu hút được rất nhiều khách hàng tiềm năng đang muốn cộng tác, từ đó các freelancer sẽ dễ dàng giới thiệu những dịch vụ đi theo công việc để nhận được những khoản cộng thêm cao hơn. Những khoản cộng thêm này mới chính là nguồn thu nhập chính, chứ không phải là khoản 50k khởi điểm ban đầu. Thông thường 50k sẽ được trả cho khoảng 30 phút làm việc, còn các dịch vụ đi kèm sẽ là những dự án dài hơn, tốn nhiều thời gian, công sức và chất xám hơn, nên bạn cứ thoải mái cộng thêm số tiền sao cho phù hợp. Lúc này số tiền bạn kiếm về sẽ hoàn toàn tương xứng với năng lực cũng như thời gian bỏ ra và không kém gì so với các công việc tự do ở các trang khác.

Một phép tính đơn giản, nếu bạn là một freelancer toàn thời gian, bạn chọn một công việc/dịch vụ mà bạn cho là thế mạnh nhất của bạn, sau đó bạn đăng với giá 50k, bạn tốn khoảng 30 phút để làm cho công việc đó. Vậy 1 tiếng bạn sẽ kiếm được 100k, ngày 8 tiếng là bạn có 800k, 1 tháng 30 ngày là được 24.000.000. Đó là mức giá thấp nhất, chưa kể những khoản cộng thêm giúp bạn kiếm được vài trăm đến cả triệu cho một công việc. Thu nhập của bạn sẽ tăng hơn rất nhiều từ những khoản này.

HNCK4011

 

V. THAM GIA TOISE NHƯ THẾ NÀO HIỆU QUẢ NHẤT

Với mục này mình dành riêng cho freelancer. Chia sẻ từ kinh nghiệm của mình cho các bạn dễ dàng kiếm được thu nhập từ sàn  giao dịch này.

 1. Các bạn hãy chọn một chủ đề, chuyên ngành mà bạn cho là tốt nhất của mình, việc này rất quan trọng vì nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi làm việc nhất. Hãy chọn đúng thế mạnh và đăng lên, đừng đăng tràn lan sẽ gây khó cho khách hàng cũng như cho chính bản thân bạn. Vì mỗi công việc hoàn thành được khách hàng đánh giá tốt, bạn sẽ tăng cấp độ và uy tín, sau này khách hàng chú ý đến bạn nhiều hơn.
 2. Ngoài 50k khởi điểm ban đầu, hãy cố gắng tạo thêm nhiều dịch vụ đi kèm để tăng thu nhập, ví dụ thiết kế 1 logo với 50k, nhưng bạn chỉ gửi cho họ file JPG, nếu muốn lấy file gốc thì đi kèm theo 100k nữa, rồi muốn có guideline branding đi kèm để hướng dẫn sử dụng thì thêm 500k nữa, hoặc muốn đi kèm với namecard thì lại thêm 200k nữa. Rồi trung bình 1 công việc bạn đăng là làm trong vòng 3-5 ngày, nhưng cộng thêm là nếu làm gấp trong 1 ngày hoặc vài giờ thì thêm 100k. Vậy tính ra 1 tin bạn có thể kiếm được tới 950k 😀
 3. Chọn hình ảnh thumbnail để giới thiệu dịch vụ/sản phẩm sao cho thật bắt mắt để thu hút khách hàng, viết nội dung mô tả công việc sao cho người ta đọc là cảm thấy muốn order bạn liền, điều này cũng quan trọng không kém. Không ai muốn order một công việc mà bạn chỉ viết đại khái 2-3 dòng mô tả cả.
 4. Hãy cố gắng tham gia thật sớm, ngay lúc còn ít người tham gia, để bạn càng làm được nhiều việc thì cấp độ của bạn tăng càng nhanh. Sau này khi sàn giao dịch đông lên thì bạn đã là người có uy tín cao rồi, khách hàng sẽ dễ chọn bạn hơn và công việc của bạn sẽ dễ dàng hơn, đây là một lợi thế.
 5. Nếu bạn là một freelancer chuyên nghiệp, một việc bạn làm với thời gian ngắn hơn, thì bạn sẽ dễ kiếm được nhiều việc hơn và thu nhập cũng nhiều hơn.

 


Vậy thì còn chần chờ gì mà không thử sức mình trên sàn giao dịch ToiSe để khẳng định thương hiệu của mình nào. Các bạn có thể đăng ký tại đây càng sớm càng tốt, vì lúc này tỷ lệ chọi chưa cao, là cơ hội tốt cho các bạn phát triển. Chúc các bạn thành công!

register_now_red

Share:

10 comments

 1. Bài viết tốt và khách quan lắm chị ạ, lâu rồi thấy chị ít làm vid tut nữa ha.

 2. Liệu tôi có thể thuê thiết kế logo cho một website với giá 50K hay cao hơn?

  1. cái đó còn tùy vào giá của freelancer đưa ra ạ, nếu họ ko add thêm những dịch vụ đi kèm thì giá mặc định là 50k, và nếu họ add thêm thì tùy mình chọn dịch vụ extra nào, ko chọn thì cũng vẫn 50k 😀

  2. nếu như logo freelancer làm cho bạn trong 30p mà bạn thấy hài lòng với nó thì 50k là đủ phải k Uyên 🙂

   1. đúng roài, và nếu hài lòng thì nên post review để đánh giá cho freelancer ấy mau được nâng cấp độ, tạo uy tín trên thương trường ^^

  3. Nếu mà thiết kế 50k thì làm sao chất lượng được

 3. Hình thức này ko hề tốt, cho cả Client lẫn Freelancer, đặc biệt là Freelancer.

  1. Có rất nhiều trang như này ở nước ngoài, trang này chỉ bắt chước lại theo hình thức đó, nhưng tệ hơn. Người ta nước ngoài khởi điểm với giá 5$, cũng hơn 100k rùi, còn trang này hạ nó xuống còn 50k.

  2. Xin lỗi bạn tính ngây thơ quá, 50k/30′, 1 ngày 8 tiếng với 16 order đều đặn trong 1 tháng tổng cộng là 480 order để có 24tr ??? Chắc bạn Uyên này chưa từng làm kiểu hình thức này bao giờ.

  Tôi là freelancer, bạn bè tôi cũng thế, chúng tôi cũng la liếm trong mấy trang như này từ bao lâu nay rồi. Nói thật bạn, một tháng mà bạn nhận được tầm 10 order làm thành công thui đã là may rùi. Đừng nói tới 16 hay thậm chí 480 order như bạn tính. Và với 50k như vậy thì 1 tháng bạn thu nhập chỉ 500k, nói thật còn thua ông xe ôm. Ở dây là phản bác sự tính toán ngây thơ của bạn, dù ko biết bạn cố tình hay ngây thơ thật.

  3. Quan trọng hơn hết, là những kiểu như thế này tạo ra một tư duy rất xấu cho khách hàng và nhiều khi cho cả freelancer. Tức là họ sẽ nghĩ “tại sao tôi phải trả giá cao hơn trong khi tôi sẽ có 1 cái logo với giá 50k ?” Và vô hình chung nó hạ giá dịch vụ của nghệ sĩ xuống mức không hơn gì cái giẻ rách.

  Lúc này, khi những họa sĩ khác lao động cật lực để nhận được cái giá xứng đáng, một ngày kia client của họ vơi dần, vì ở đâu đó có những họa sĩ cũng làm như họ nhưng chỉ với giá 50k. Tôi đã từng gặp những trường hợp như vậy, gặp những đồng nghiệp vẽ những tác phẩm giá mấy triệu chỉ với giá vài trăm nghìn.

  Nhưng lúc này phải làm sao, nếu họ không làm họ sẽ không có thu nhập, cộng với sự cạnh tranh trong nghề, thì họ buộc phải làm như vậy. Họ hại chính họ, hại đồng nghiệp khác. Và nơi tạo ra điều kiện đó là những web như thế này.

  4. Kế đến, tại sao lại có hại luôn cả những client.

  Bởi như nói ở trên kia, của rẻ là của ôi. Họ bỏ tiền ít chỉ để nhận được những dịch vụ kém hoặc không đủ chất lượng. (cũng có những dịch vụ tốt nhưng ko nhiều với giá rẻ nhé ) Lúc này sẽ có 2 tư duy:
  – Họ chấp nhận chất lượng kém đó và vẫn cứ nhận những cái vớ vẩn.
  – Họ ko chấp nhận chất lượng kém, nhưng họ sẽ gặp vấn đề khi đối mặt với những dịch vụ cao hơn và đắt tiền hơn “rất nhiều”. Sự “rất nhiều” này chính là hệ quả do các web như thế này tạo ra khi hạ giá dịch vụ xuống tới mức chạm đáy.

  Tóm lại, bài viết này của bạn hết sức ngây thơ, hoặc nếu bạn là nhân viên hay đối tác cho trang toise kia thì nó ko ngây thơ, chỉ đơn giản là 1 sự PR thui. Tuy nhiên, tôi là người trong cuộc với mấy năm trời làm freelance thì có thể nói chắc chắn rằng những trang web như thế này trong mắt tôi chẳng khác gì …. một cái thứ gì đó rất tệ mà một người có học không nên ghi ra.

  1. Cái này không phù hợp với việc designer sáng tạo và làm thủ công.

   Mấy ông làm SEO, spam link xài tool tự động thì kiếm tiền trên fiverr ngon như chơi.

   Mình đã từng hired designer ở fiverr để làm 1 cái logo để coi cách họ làm thế nào, cái mình nhận được là một cái logo được làm từ stock, cần lắm thì bóp qua bóp lại một chút rồi ăn tiền. Từ đó mình biết làm thế nào họ speed up công việc mà kiếm ngày càng nhiều tiền hơn chỉ với $5 / order. Khi bạn không hài lòng, designer sẽ làm lại nhưng vòng vo quá lần thứ 3 thì coi như bạn hết hợp đồng và phải mua lại một gói mới để tiếp tục hoàn thiện logo.

   Bọn nước ngoài mình thấy nó không đòi hỏi cao như khách hàng ở VN, nó biết cái giá của $5 là như thế nào. Còn VN mình mấy ông đi thuê người trả bèo bọt mà đòi hỏi dự án cứ như nghìn tỷ.

 4. Đã từng làm việc với các bạn trên này rồi, có rất nhiều bạn làm việc rất tốt, rất chuyên nghiệp, đáng để quan tâm 😀

 5. Những bạn chỉ trích công việc 50k này là chưa hiểu được bản chất của vấn đề rồi. Nếu bạn có đủ chất xám thì hãy làm những cái logo 500k và bán nó để cho người khác phải mua. Đó mới đúng là chất xám, tại sao ư, có ai nói những chiếc xe giá rẻ sẽ giết chết những chiếc xe như Mescerde chưa. Phân khúc thị trường là hoàn toàn khác nhau, bạn cạnh tranh ở thị trường chất xám thấp mà lại để giá cao thì đó là điều không bao giờ có nhé. Cón nếu bạn muốn có giá cao thì bạn phải làm một cách nào đó mà dù bạn giá cao mà người ta vẫn sẵn sàng móc túi, như iphone chẳng hạn hay là rất nhiều sản phẩm cao cấp khác mà kể ra thì không bao giờ hết.

Leave a Reply