Home Kiến thức Khái niệm Raster, Vector và Bit Depth

Khái niệm Raster, Vector và Bit Depth

by Thùy Uyên
Bai07

Có rất nhiều bạn gửi thắc mắc cho Uyên về cách phân biệt 2 phần mềm của Adobe gồm Photoshop và Illustrator, cách chúng làm việc và sự hỗ trợ lẫn nhau trong chỉnh sử, sản xuất hình ảnh. Trong video lần này, Uyên sẽ nói về các khái niệm Raster, Vector và Bit Depth được sử dụng trong các phần mềm của Adobe. 

Adobe Photoshop và Adobe Illustrator có gì khác nhau?

Hầu hết mọi người “ngoại đạo” đều đánh đồng 2 phần mềm này là một, vì đều tạo ra được các sản phẩm là hình ảnh và sản phẩm truyền thông. Tuy nhiên, đây lại là 2 phần mềm riêng biệt, có cơ chế hoạt động khác nhau và chỉ hỗ trợ nhau trong quá trình tạo ra sản phẩm.

Adobe Photoshop xử lý hình ảnh dựa trên hình ảnh Raster (hình ảnh tạo nên từ các điểm ảnh)

Khi bạn zoom một hình ảnh có sẵn đến kích thước lớn nhất, sẽ thấy được kết cấu của ảnh từ những điểm ảnh nhỏ hơn. Các hình ảnh này được gọi chung là Raster và thường xử lý bằng Photoshop.

Adobe Illustrator làm việc trên các Vector

Không hẳn chỉ có Illustrator mới xử lý vector, mà Photoshop cũng cung cấp một số vector cho bạn. Tuy nhiên, hầu hết các hình ảnh xử lý bằng Vector đều được người dùng chủ động dùng Adobe Illustrator để quá trình làm việc diễn ra suôn sẻ nhất!

Khi các bạn hiểu rõ các khái niệm Raster, Vector và Bit Depth trong Adobe và cách vận hành của phần mềm Photoshop và Illustrator, bạn sẽ dễ dàng thao tác hơn. Đồng thời cũng không bị lẫn lộn giữa các lệnh cả 2 phần mềm và sản phẩm được tạo ra chất lượng nhất.

0 0 vote
Article Rating

You may also like

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x