Home Blog Thiết Kế 10 lý do bạn nên học Adobe Illustrator

10 lý do bạn nên học Adobe Illustrator

by Thùy Uyên

Đối với bất cứ nhà thiết kế đồ họa nào cũng đều nên biết kết hợp nhiều phần mềm đồ họa khác nhau để tạo nên những tác phẩm hiệu quả cao.  Đa số mọi người khi nghe đến “thiết kế đồ họa” là nghĩ ngay đến Adobe Photoshop. Còn bạn thì sao? Bạn đã bao giờ thử với các phần mềm khác như Adobe Illustrator chưa? Ở bài viết trước, Uyên đã giới thiệu đến các bạn 10 lý do bạn nên học Adobe Photoshop, bây giờ mình sẽ giới thiệu đến các bạn 10 lý do bạn nên học Adobe Illustrator, một chương trình cũng hay không kém Adobe Photoshop.

Điều đầu tiên, Uyên sẽ giới thiệu sơ lược để các bạn chưa bao giờ nghe nói đến Adobe Illustrator biết thêm về nó. Adobe Illustrator là một phần mềm đồ họa khá phổ biến, nó chủ yếu thao tác trên các đồ họa vector, cho phép bạn tạo và chỉnh sửa các vector chứ không phải ảnh bitmap như Photoshop. Do đó, với Adobe Illustrator bạn có thể tạo một file kích thước nhỏ nhưng in với một kích thước to hơn gấp nhiều lần mà không gặp vấn đề gì cả.

Adobe Illustrator là một chương trình linh hoạt có khả năng cung cấp các tác phẩm cuối cùng chất lượng khá cao. Với khả năng tạo và chỉnh sửa các đối tượng dễ dàng, Illustrator thực sự phù hợp cho các nhà thiết kế đồ họa. Riêng bản thân Uyên cũng có niềm đam mê về Illustrator cao hơn Photoshop. Hiện cũng còn rất nhiều điều tốt về Illustrator, nhưng Uyên nghĩ những lợi ích dưới đây cũng có thể đáp ứng được như cầu sử dụng của các bạn.

1. Bạn có thể tự do thể hiện ý tưởng

Với Adobe Illustrator, bạn có thể hoàn toàn tự do thể hiện ý tưởng của mình bằng bất cứ cách nào bạn muốn, cho dù bạn có thể sẽ phải bắt đầu từ con số 0, thì nó cũng dễ dàng hơn cho bạn. Nếu bạn biết vẽ tay, những bản sketch của bạn trên giấy sau khi được xử lý lại bằng Adobe Illustrator thì tuyệt vời. Bạn thật sự có cơ hội tạo ra bất cứ điều gì bạn muốn bằng các công cụ của Illustrator.

2. Bạn có thể tạo logo

Trong tất cả các tác phẩm được tạo bằng Adobe Illustrator, thì logo là cái được đặt lên hàng đầu. Chỉ với text và công cụ Pen Tool, hay các công cụ tạo Shape cơ bản khác, bạn có thể dễ dàng tạo ra được nhiều hình dáng khác nhau cho logo của bạn, và nó cũng dễ dàng để đặt lên bất cứ một background nào mà bạn muốn. Mọi thứ trở nên thật linh hoạt. Bạn cũng có thể lựa chọn bất kỳ màu sắc nào mà bạn cho là thích hợp với logo của mình.

3. Bạn có thể vẽ tất cả các đối tượng

Các bản vẽ và các đối tượng có thể trở nên thực tế hơn với Adobe Illustrator. Ngoài các công cụ tạo Shape cơ bản, bạn còn có công cụ Gradient hay Gradient Mesh, với các điểm lưới và điểm màu, giúp cho tác phẩm của bạn nhìn thực tế hơn. Những công cụ này có thể giúp tạo ra một bề mặt thật mịn và màu sắc hòa đều với nhau. Bạn cũng có thể nhấn mạnh một số điểm hay đối tượng trên bản vẽ của mình. Điều này có thể sẽ gây ngạc nhiên và ấn tượng tốt với khách hàng hơn.

4. Bạn có thể vẽ hoạt hình

Những nhân vật hoạt hình có thể được sử dụng như một biểu tượng cho thương hiệu, cho truyện tranh hay bất cứ mục đích nào có thể thực hiện được với Illustrator. Bạn chỉ cần tạo ra đó bằng công cụ Pen, sử dụng màu sắc sinh động, hay đơn giản là thêm những cái bóng với công cụ Gradient. Nó cũng thật tiện lợi để chỉnh sửa hay thay đổi màu sắc bất cứ lúc nào bạn muốn.

5. Bạn có thể vẽ các icons

Với hệ thống Grid System tuyệt vời của Adobe Illustrator, bạn có thể dễ dàng tạo ra các icons với nhiều hình dạng khác nhau. Bạn chỉ đơn giản là sử dụng những shape cơ bản như hình vuông, hình tròn, v.v… Nó rất dễ dàng để bố trí và sắp xếp trên hệ thống lưới của Illustrator, giúp bạn tạo ra những icons đẹp cho thiết kế của mình.

6. Bạn có thể vẽ bản đồ

Bản đồ là rất quan trọng để xác định vị trí của mình hay tìm hướng đi đến một nơi nào đó. Nó rất quan trọng và hữu ích đối với khách du lịch và những người khác, những người cần được trợ giúp để xác định đúng hướng. Bạn có thể vẽ bản đồ với công cụ Line và Pen của Adobe Illustrator để tạo ra các đường đi, các shape của mọi điểm nào đó. Lúc đầu, nếu bạn chưa quen sử dụng Pen Tool thì có lẽ nó cũng hơi khó khăn với bạn, nhưng nếu bạn luyện tập và sử dụng lâu dài sẽ thấy nó thật sự tiện ích, bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa và rút ra bất cứ điều gì bạn muốn từ bản đồ.

7. Bạn có thể vẽ biểu đồ

Biểu đồ thường được dùng trên các báo đài, tạp chí, trang web, sách vở, nhằm hiển thị các số liệu thống kê về một vấn đề nào đó. Bạn cũng có thể dễ dàng tạo ra nó với Adobe Illustrator đơn  giản bằng cách nhập dữ liệu và các con số. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trang trí cho nó bằng một vài icons, shape hay màu sắc phong phú. Bạn chắc chắn sẽ dễ dàng tạo ra biểu đồ và đồ thị của bạn bằng chương trình này.

8. Bạn có thể thay đổi kích cỡ tác phẩm tùy ý

Vì bạn đang làm việc với các đồ họa vector, nên bạn có thể thay đổi kích thước của nó tùy ý mà không ảnh hưởng đến chất lượng. Nó sẽ không bị bóp méo, không bị bể, và các chi tiết vẫn được đảm bảo hiển thị rõ ràng. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về độ phân giải và chất lượng của nó.

9. Bạn có thể in ấn với các màu riêng biệt

Như các bạn đã biết, trong in ấn, người ta thường sử dụng hệ màu CMYK, đó là sự kết hợp của 4 màu : Cyan, Magenta, Yellow và Black. Adobe Illustrator làm việc cực kỳ tốt với hệ màu này, Bạn sẽ không có bất cứ rắc rối nào với vấn đề in ấn của Illustrator. Thậm chí bạn còn có thể tách riêng 4 màu ra để in từng màu riêng biệt (hỗ trợ cho chế bản khi in lụa). Illustrator là một phần mềm tuyệt vời nếu công việc của bạn chú trọng đến in ấn.

10. Bạn có thể lưu các file EPS

Một ưu điểm khác của Adobe Illustrator là khả năng lưu lại các file với đuôi file là EPS. Với file EPS, bạn sẽ có các tác phẩm in ra sắc nét, điều này có thể đảm bảo cho các logo hay những tác phẩm chi tiết như brochure, poster. Bạn nên save các file của bạn lại thành EPS trước khi đưa cho khâu in ấn, để có thể đảm bảo chất lượng cho tác phẩm ở mức cao nhất.

Adobe Illustrator có thể được sử dụng cho bất cứ mục đích nào của thiết kế đồ họa. Nó chắc chắn sẽ mang lại cho bạn sự tự do để thể hiện sáng tạo thông qua các tác phẩm nghệ thuật khác nhau. Vì thế, bạn đã sử dụng Adobe Illustrator chưa? Tại sao bạn không thử dùng nó bây giờ để khám phá sự thú vị tuyệt vời của nó? ^^

0 0 vote
Article Rating

You may also like

guest
59 Comments
cũ nhất
mới nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Việt Coding

A học AI mà đâu làm được mấy cái này đâu !

Hay học chưa tới nhỉ ?

P/s: Chắc phải học thêm nâng cao !

Thanh Xuân

Mình đã thử tìm link để down phần mềm này về mà không được.Hix, làm ơn chỉ cho mình đường link download với. Thx bạn.

Hai pepsico

Dear Uyen!

A doc nhung chia se cua em ve AI rat hay, rat cam on em nhieu. Mong dc lam quen de chia se nhung kinh nghiem ve AI cua em.

Hai

Minh Quân

Chào Uyên! Mình là fan hâm mộ về PTS cũng như Adobe Illustrator, về PTS thì có biết đôi chút nhưng lại là “Tờ giấy trắng” về Illustrator. Vì vậy sau khi xem bài viết của Uyên, mình cảm thấy rất thích thú và tò mò muốn học phần mềm đồ họa này. Rất mong sự chỉ giáo của Uyên trong tương lai.

Anh Lam

bài viết hay lắm 🙂

Anh Lam

Mình đã thử vọc AI, thấy nó phức tạp hơn CorelDRAW chút xíu (có lẽ là vì đã quen xài Corel) nhưng vẫn rất muốn học cho thành thạo công cụ này. ^^

thanhtam.ds89

chào chị Uyên ! em cũng có đam mê ( và cũng chỉ có duy nhất bằng chứng chỉ về thiết kế đồ họa hehe do thiếu học ) em thấy chị nói có lý hehe em học xong rồi mà sao em kiếm việc khó quá ! chổ nào cũng cần biết cả 2 phần mềm thiết corel + AI , nhưng em chỉ biết PTS,AI và ID thôi ! thấy corel cũng dễ học nhưng dao diện ko bắt mắt + sản phẩm in ra dễ bị sai màu !! cho em biết cảm nghĩ và kn của… Xem thêm »

zazanguyen

Chào Uyên, Những bài viết của Uyên Thật sự là rất hay. Mình học QLĐĐ nhưng không xin được việc. mình đang có ý tưởng thành lập một cửa hàng in ấn. Mình đã biết sử dụng thành thạo corel draw, photoshop cơ bản. Bây giờ mình muốn học thêm AI bạn có thể gửi cho mình xin tài liệu và một vài mẫu để tham khảo không?
Nếu có bạn gửi cho mình vào địa chỉ Mail: nvt.tuaf@gmail.com
Mình Cảm ơn Uyên nhiều!

Pham Nam

Dear Uyên, những chia sẽ của Uyên rất hay và có ích. Mình đang muốn làm quen và đăng ký khóa học về AI nên đã tình cờ tìm đến blog của bạn, bài viết rất hay. Cảm ơn bạn!

nguyenductuan

thank!

duchanhbtn

chao uyen em viet bai nay anh rat thich anh cung dang mo mam tu hoc iilut anh hoi chut goij anh vao inlut thi lam the nao nhi chi giup anh voi anh o t.
n

Poker

ADOBE ILLUSTRATOR chưa bao giờ thử học cái này.hôm nay sẽ thử học xem sao!!!

taiphimnhac

Hay lắm bạn ạ =))

Mai

Dear Uyên!!
Mình là Mai, hiện nay mình đang phân vân là học AI hay là chuyên viên thiết kế đồ họa ( bao gồm AI va corel), mình nghĩ nếu học như vậy thì hơi nặng mà mình lại chưa tiếp xúc với phần mềm đồ họa, mình k biết khi đi xin việc làm chuyên viên thiết kế đồ học có gặp khó khăn j k?
Mong sự trả lời sớm của Uyên

nguyễn đức tặng

bài viết hay lắm. Đọc mình thấy rất thích.

hoan

Máy tính của mình cấu hình như sau: Pentium R, CPu B960 @2.20GHZ ram 2g thì có thể dùng Adobe Illustrator phiên bản nào. Bạn dùng nhiều tư vấn giúp mình nhé.

MINH NHẬT

Rất hân hạnh làm quen với các bạn và mong được học hỏi thêm về kiến thức đồ họa! liên lạc với mình qua email: totdinhvinhquang240587@yahoo.com hoặc D Đ: 0938 935 846.

Đinh Văn Phường

Thanh nhé .photoshop luôn giúp ích cho ai tring ngành lập trình chừ lập trình hệ thống

Hung

Chào Uyên, hiện này mình đang dùng chương trình PS CS2, CS3 và Crel X3. nhưng sự đồng nhất về màu sắc thì giữa 2 phần mềm này không giống nhau, nên rất khó cho công việc của mình, mình nghe mọi người nói ILLUSTRATOR sẽ làm đc điều này tốt hơn. nhưng mình chưa hiểu lắm về ILLUSTRATOR có gì mình mong bạn hướng dẫn. thak

Hạt Bụi Cuối Trời

thanks ThuỳUyên nhé, m sắp hok fần này nên đi tìm hỉu c.o bạn!

Tonochi Art

Nice!!!!!!!

Hao Tran

Dear Uyen ! A đã đọc bài của Uyên và rất tâm đắt về những gì Uyên nói vê Ai, anh đã học Corel nay muốn mở rộng thêm tầm hiểu biết về Ai mong Uyên giúp đỡ nhé !

Kim Anh Nguyen

cho minh hoi khi lam xong r thi minh luu bai o dau de khi mag du lieu mo o may tinh khong co chuong trinh AI van mo dk

ai có tài liệu hướng dẫn học k?

Hung Dnm

Rất hay !

Hung Dnm

Rất hay !

Hung Dnm

Rất hay !

Hung Dnm

Rất hay !

Nguyễn Duy Bằng

ai có tài liệu hướng dẫn học k?

Kim Anh Nguyen

cho minh hoi khi lam xong r thi minh luu bai o dau de khi mag du lieu mo o may tinh khong co chuong trinh AI van mo dk

Hao Tran

Dear Uyen ! A đã đọc bài của Uyên và rất tâm đắt về những gì Uyên nói vê Ai, anh đã học Corel nay muốn mở rộng thêm tầm hiểu biết về Ai mong Uyên giúp đỡ nhé !

Ngô Phương Thảo

Nice!!!!!!!

Hạt Bụi Cuối Trời

thanks ThuỳUyên nhé, m sắp hok fần này nên đi tìm hỉu c.o bạn!

Hạt Bụi Cuối Trời

thanks ThuỳUyên nhé, m sắp hok fần này nên đi tìm hỉu c.o bạn!

Ngô Phương Thảo

Nice!!!!!!!

Hao Tran

Dear Uyen ! A đã đọc bài của Uyên và rất tâm đắt về những gì Uyên nói vê Ai, anh đã học Corel nay muốn mở rộng thêm tầm hiểu biết về Ai mong Uyên giúp đỡ nhé !

Kim Anh Nguyen

cho minh hoi khi lam xong r thi minh luu bai o dau de khi mag du lieu mo o may tinh khong co chuong trinh AI van mo dk

Nguyễn Duy Bằng

ai có tài liệu hướng dẫn học k?

Hung Dnm

Rất hay !

Hung Dnm

Rất hay !

Hoang nghe an

Minh cam On ban.cho mjnh hoi al neu hoc o cac trung tam thi khoang may thang la xong ha ban.minh muon hoc them

vdesigner.info

Chào bạn Uyên, bài viết của bạn giúp ích rất nhiều cho những người mới học Illustrator
Bạn ghé blog nhỏ của mình nhé, rất vui được làm quen với bạn
https://vdesigner.info/so-sanh-su-khac-biet-giua-adobe-illustrator-va-corel-draw/

Lethimyly

Chào chị
Em muốn học để phục vụ cho công việc ( thiết kế cảnh quan) vậy em cần học những môn gì ạ? có phải bắt buột học PTS trước rồi mới học illusstrator không ạ?
Cảm ơn chị

Mr. T

Chị ơi, có cách nào chuyển ảnh chụp sang dạng vector trong Ai hay phần mềm nào khác ko ạ?

Lê Văn Hợp

Chào chị Uyên. Bài viết rất hay. Hi vọng chị có thêm nhiều bài viết về thủ thuật AI…

tuyền

uyên ơi mình giờ muốn học để làm bao bì thì học khoảng mấy tháng thì biết đc cơ bản vậy

nguyen

Chao chi!.e muon hoc de in chu va so len ao the thao nhug khong bjet hoc ctrinh j.chi giup e voi.cam on chj

gau bong

Bài viết rất hay và ý nghĩa, đọc xong mình lại vững tin để bước vào học một khóa AI thoai.

Phương Lam

E đã xem tut của c trên youtube về pts, giờ lại đọc được bài này khi tìm hiểu về Al. E nể c quá!
Giờ e mới tập tẹ pts (e bắt đầu vs cs6 ạ!), vậy theo c e có nên học cùng lúc cả Al và pts k ạ?
E đã đăng ký kênh của c trên youtube, c cố gắng làm nhiều video nữa nhá!
E cảm ơn c! ^^

nội thất giá rẻ tphcm

Cảm ơn chia sẻ của tác giả!

59
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x