6 Sai Lầm Thường Gặp Trong Adobe Photoshop

Hiện nay Adobe Photoshop là một trong những phần mềm phổ biến và nổi tiếng, được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới. Nhiều người trong số họ nghĩ rằng có thể sử dụng Photoshop một cách dễ dàng, nhưng họ có thể phạm một số lỗi thường gặp mà nếu để ý thì họ có thể tránh được.

Trong bài viết này mình sẽ liệt kê một số lỗi và các designer mới, cũng như những người có tay nghề cao hơn vẫn thường mắc phải do một số lý do nào đó.

1. Không sử dụng Layer và Folder

Một sai lầm phổ biến hay gặp đối với các designer mới vào nghề là không sử dụng đủ các layer cho thiết kế của họ.

LayersFolders

 

Lúc đầu, có thể đây là cách phổ biến để tiết kiệm thời gian, nhưng càng về sau, khi thiết kế trở nên phức tạp  và lớn hơn, bạn sẽ rất dễ dàng điên đầu khi tìm và chỉnh sửa các yếu tố nếu không tạo đủ các lớp layers.

Layers giúp cho công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn. Nó có thể giúp bạn dễ dàng thêm, bớt, chỉnh sửa, sao chép hoặc thậm chí là xóa bỏ một số yếu tố trong thiết kế. Bằng cách này, bạn không cần phải bỏ tất cả mọi thứ để làm lại từ đầu khi bạn lỡ tay phạm phải một lỗi nào đó mà không lấy lại thao tác trước được.

Thông qua việc sử dụng Layers, bạn có thể làm việc trên một thiết kế trước đó mà bạn không cần phải lặp lại nhiều lần một thao tác hay trực tiếp sửa đổi nó, bạn có thể dễ dàng “nhân bản” các chức năng, hiệu ứng của một layer nào đó để tạo ra nhiều layers tương tự và so sánh hiệu ứng hay màu sắc nào phù hợp với thiết kế của mình nhất.

Việc sử dụng các Folders cũng rất quan trọng, bạn nên sắp xếp và gom các layer có cùng chức năng hay cùng hiệu ứng bổ sung cho nhau vào một Folder, như vậy sau này bạn không cần lãng phí thời gian để ngồi tìm những gì bạn đã làm trước đó.

Do đó, để công việc của bạn chuyên nghiệp và dễ dàng hơn, bạn nên sử dụng kết hợp đầy đủ các Layers và sắp xếp chúng vào từng Folders, điều này chắc chắn sẽ thúc đẩy công việc của bạn trở nên hiệu quả nhất.

2. Không sử dụng phím tắt

Nhiều nhà thiết kế có thể tạo ra những tác phẩm rất tuyệt vời nhưng họ đã mất rất nhiều thời gian để hoàn thành nó. Để trở thành người sử dụng Photoshop tốt, bạn không chỉ biết cách sử dụng những hiệu ứng, đường line, shape hiệu quả, bạn cũng cần phải biết cách sử dụng phím tắt để rút ngắn quá trình thực hiện.

Khi bắt đầu học cách sử dụng photoshop, đa số chúng ta đều nghĩ phím tắt không hữu dụng và thường không để ý đến nó, nhưng thực tế ngược lại, phím tắt là cách điều cơ bản nhất mà bạn có thể áp dụng để tiết kiệm thời gian quý báu.

Thực sự các lệnh tương tác từ bàn phím và kết hợp các phím là cách tuyệt vời để bạn hạn chế những cái nhấp chuột hoặc những hành động lặp đi lặp lại không cần thiết.

Bạn có thể thấy những phím tắt Photoshop quan trọng nhất mà bạn nên giữ sẵn nó trong đầu:

 • Ctrl + +/- : phóng to, thu nhỏ
 • Ctrl + 1 : đưa thiết kế về chế độ hiển thị 100%
 • Ctrl + 0 : đưa thiết kế về chế độ full screen
 • Ctrl + Shift + N : tạo layer mới
 • Ctrl + J : nhân bản layer
 • Ctrl + Shift + E : gộp tất cả các layer lại làm 1
 • Ctrl + Shift + I : đảo ngược vùng chọn
 • Ctrl + D : bỏ vùng chọn

Nếu bạn thích, bạn cũng có thể tự tạo những phím tắt riêng theo ý mình bằng cách vào menu Edit > Keyboard Shotcuts

3. Không sử dụng Grids và Guides

Bạn nên tránh việc sử dụng các hình ảnh, shape, line, văn bản trong thiết kế của bạn một cách ngẫu nhiên. Đây là một lỗi thường xuyên có thể làm cho thiết kế của bạn trở nên tồi tệ.

GridsGuides

 

Giải pháp tốt nhất cho vấn đề là sử dụng Grids và Guides. Những công cụ này được cho là giúp các designers sắp xếp mọi yếu tố trên thiết kế một cách trật tự, thẳng hàng, tạo được thiết kế đẹp mắt không chứa các yếu tố nằm ở vị trí lộn xộn.

Hơn nữa, guides là một công cụ vô cùng quan trọng trong việc chuyển file psd thành một responsive website. Thật vậy, trong quá trình phát triển HTML, bạn sẽ nhận thấy nó mang lại độ chính xác rất cao nơi mà tất cả các thiết kế cần phải được sắp đặt, cũng như có một cái nhìn dễ dàng đối với footer và header. Bằng cách này, bạn có thể tránh được những tính toán không cần thiết và những tỷ lệ bắt buộc về chiều rộng của một thiết kế tốt.

Thêm một lý do tuyệt vời khi sử dụng Grids và Guides là tính linh hoạt của nó là bạn có thể tùy chọn nó với các đơn vị như cm, inch hay pixel để hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của bạn.

4. Sử dụng Photoshop cho hầu hết tất cả mọi thứ

Như bạn đã biết, Photoshop là một công cụ linh hoạt có thể giúp bạn trong nhiều dự án. Tuy nhiên, bạn nên hiểu rằng đôi khi Photoshop không phải phần mềm phù hợp cho nhu cầu bạn cần, và tốt hơn đôi khi bạn cần sử dụng một số phần mềm khác phù hợp với nhu cầu công việc hơn.

Ví dụ, bạn cần phải tạo một số logo hay các yếu tố vector khi làm việc, bạn nên xài Adobe Illustrator thay vì Photoshop, và khi bạn cần lên layout tạp chí, sách báo, bạn nên sử dụng Adobe Indesign để được hỗ trợ những tính năng phù hợp hơn.

5. Pha trộn quá nhiều Fonts

Một sai lầm phổ biến của các designers là sử dụng quá nhiều font chữ. Một font chữ đều có những chức năng và một câu chuyện ý nghĩa xung quanh nó mà chúng ta cần có thời gian mới tìm hiểu được nó. Vì vậy, khi bạn sử dụng quá nhiều font chữ khác nhau trên cùng một thiết kế, kết quả duy nhất bạn nhận được là đánh lạc hướng quan tâm của khán giả về ý nghĩa tác phẩm mà bạn đang muốn truyền đạt.

fonts

 

Vì vậy, lời khuyên chung là bạn không nên sử dụng quá hai kiểu chữ. Ví dụ, nếu bạn đang tạo một tờ rơi, bạn nên chọn một font chữ đầu tiên cho tiêu đề và font còn lại cho body text.

6. Lạm dụng Filter

Khi mới bắt đầu tiếp cận Photoshop, họ đang ngạc nhiên với số lượng lớn các bộ lọc có sẵn của Photoshop và họ bắt đầu áp dụng chúng vào cho các thiết kế của mình. Một trong những sai lầm phổ biến nhất là lạm dụng các bộ lọc Filter của Photoshop. Bạn đừng nên nghĩ rằng bởi vì nó trực quan và dễ xử lý thì nó sẽ giúp cho thiết kế của bạn chuyên nghiệp hơn. Đôi khi quá lạm dụng sẽ làm hỏng thiết kế của bạn.

Thật vậy, không phải tất cả các bộ lọc Filter đều phù hợp với nhu cầu và thiết kế của bạn, và bạn cũng sẽ phải rất khó khăn và mất rất nhiều thời gian để tìm kiếm bộ lọc thích hợp. Trong trường hợp này, bạn không nên ép buộc, hãy tự chỉnh sửa thiết kế theo ý thích của bạn và không ràng buộc mình phụ thuộc vào bộ lọc có sẵn.

Lời khuyên cho bạn là hãy sử dụng những hiệu ứng chỉnh sửa màu sắc, saturation, contrast và các tính năng khác một cách thủ công theo nhu cầu và sở thích của bạn để tạo được những hiệu ứng cá nhân phù hợp với thiết kế hơn.

Nếu bạn phát hiện ra rằng mình đang mắc phải một trong những sai lầm trên đây thì bây giờ là thời điểm để bạn thực hiện một số thay đổi trong công việc để có trải nghiệm tốt hơn về Adobe Photoshop.

 1. Bài viết của chị rất hay, em đang học năm 2 ĐH CNTT và cũng có ý định sau này đi theo web designer nhưng chưa có định hướng cụ thể nếu chị đọc được comment này của em thì rất mong em và chị có thể làm quen với nhau trên facebook được không chị em rất muốn được học hỏi nhiều kinh nghiệm từ chị

 2. Bài viết của chị rất hay, em đang học năm 2 ĐH CNTT và cũng có ý định sau này đi theo web designer nhưng chưa có định hướng cụ thể nếu chị đọc được comment này của em thì rất mong em và chị có thể làm quen với nhau trên facebook được không chị em rất muốn được học hỏi nhiều kinh nghiệm từ chị

 3. Lâu rồi mới vào blog của Uyên, thấy giao diện mới đẹp quá, nhìn rất đơn giản và sáng sủa.
  Mình cũng đang bị lỗi số 4, cái gì cũng làm trong Photoshop, hiện nay đang cố gắng học Illustrator để làm một số việc đúng chức năng hơn.

 4. Đang bị cái số 4 trầm trọng. Lâu rồi không thấy ra bài mới he chị Uyên. Giai diện web mới của chị đẹp lắm, rất hài hòa. Designer có khác 😀

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *