Kythuatfrequencyseparation 1170x780 Kythuatfrequencyseparation 1170x780

Kỹ thuật Frequency Separation là gì?

Có rất nhiều cách để bạn xử lý những khuyết điểm của làn da như mụn, tàn nhang, sẹo, nếp nhăn, lỗ chân lông,… bằng Photoshop. Tuy nhiên, không phải cách nào cũng có thể chỉnh sửa để tổng thể bức ảnh đẹp tự nhiên, tạo sự hài hòa, sang trọng cho bức ảnh. 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ thuật Frequency Separation giúp chỉnh sửa hình ảnh chuyên nghiệp rất được ưa chuộng hiện nay. Hãy cùng theo dõi nhé!

Kỹ thuật Frequency Separation là gì?

Kỹ thuật Frequency Separation (hay gọi là FS, kỹ thuật tách lớp/ tách tần số) là quá trình phân tích dữ liệu bức ảnh thành tần số không gian, nhờ đó ta có thể chỉnh sửa chi tiết của tấm ảnh dưới các tần số độc lập khác nhau.

screenshot 32

Bạn đang nhìn thấy chân dung của Albert Einstein hay Marilyn Monroe?

Bức hình ở trên là ví dụ cụ thể về kỹ thuật Frequency Separation. Thực tế đây là ảnh chồng một tấm chân dung của Einstein ở tần số cao với ảnh của Monroe ở tần số thấp, nếu bạn nhìn gần hoặc phóng to hình bạn sẽ nghĩ đó là ảnh của Albert Einstein, nhưng nếu lùi ra xa hoặc thu nhỏ hình bạn sẽ nghĩ đó là ảnh của Marilyn Monroe.

Có rất nhiều tần số trong 1 bức ảnh, mỗi tần số sẽ duy trì 1 lượng thông tin về bức ảnh khác nhau (dựa vào kích thước của bức ảnh). Trong thực tế, chúng ta có thể chia thông tin dữ liệu của bức ảnh thành tần số cao và thấp, trong đó:

– High Frequency (tần số cao hay còn gọi là lớp ở trên) là lớp giữ các thông tin về chi tiết của bức ảnh như lỗ chân lông, tóc, nếp nhăn, những vết bẩn trên da như mụn, vết sẹo, vết thâm…

– Low Frequency (Tần số thấp hay còn gọi là lớp ở dưới) là lớp chứa những thông tin về màu da, vùng chuyển trên da, sáng tối trên da. Có thể tóm lại được các thông tin mà lớp dưới giữ bao gồm: vùng sáng tối, màu sắc và tone da.

frequencyseparation 960w

Ví dụ minh họa về việc tách thông số ảnh thành hai phần bổ sung cho nhau: ảnh tần số thấp thể hiện rõ các mảng màu và ảnh tần số cao thể hiện rõ các chi tiết của mẫu.

Ứng dụng kỹ thuật Frequency Separation trong Photoshop?

Để xử lý vùng da của một tấm ảnh chân dung trong Photoshop, bạn có thể ứng dụng nguyên tắc trên bằng việc tách tấm ảnh thành hai phần: High frequency giúp chỉnh sửa chi tiết (lông, tóc, lỗ chân lông, nếp nhăn, đường nét mặt….) và Low frequency chỉnh các mảng màu trên da mà không sợ chúng bị lẫn với nhau và tạo các kết quả không mong muốn. Điểm đặc biệt của kỹ thuật Frequency Separation là có thể xử lý da một cách dễ dàng mà vẫn giữ lại được cấu trúc da cũng như vân da, tạo nét đẹp tự nhiên, hài hòa cho tổng thể bức ảnh mà không tốn nhiều công đoạn và thời gian như những kĩ thuật khác.

Chính vì thế, kỹ thuật Frequency Separation được sử dụng thường xuyên trong việc xử lý ảnh cưới, ảnh chân dung, ảnh nghệ thuật,… (đối với photographer, retoucher). Với dân designer, kỹ thuật này sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực giúp bạn chỉnh sửa ảnh người mẫu trước khi đưa vào các ấn phẩm poster, banner quảng cáo,…

Để hiểu rõ hơn về kỹ thuật Frequency Seperation và cách dùng công cụ này, bạn có thể theo dõi video chi tiết của Thùy Uyên tại đây.

Ngoài ra, để cập nhật thêm những kiến thức bổ ích về Retouch, bạn có thể tham khảo khóa học online “Retouch Những Vấn Đề Thường Gặp. Nội dung khóa học được biên soạn với 50 video trình bày sinh động, giúp bạn nhanh chóng bỏ túi các “thủ thuật” chỉnh sửa hình với Photoshop: những lỗi về da, mắt, môi, tóc, body,… và ứng dụng trong công việc hiệu quả. 

Bạn có thể tham khảo nội dung chi tiết khóa học tại đây .

(Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *