Nhung Viec Can Lam Truoc Nam Moi Nhung Viec Can Lam Truoc Nam Moi

Những việc cần làm trước năm mới

Mỗi người chúng ta khi kết thúc một năm cũ để chuẩn bị bước qua năm mới thường hay tự hỏi: những việc cần làm trong năm mới là gì? mình đã làm được những gì trong năm cũ? và những điều mình cần cải thiện là gì? làm sao để năm mới tốt đẹp hơn? Trong bài viết này, Thùy Uyên muốn chia sẻ đến các bạn những việc có thể giúp bạn cải thiện và làm cho năm mới tốt đẹp hơn. Chúng ta cùng thảo luận nhé!

Nhìn lại những việc đã làm trong năm cũ

Để lập được kế hoạch cho năm mới thì điều đầu tiên mình cần làm là phải nhìn lại được những gì mình có ở thời điểm hiện tại. Trong bước này, các bạn nên lấy giấy bút ra và chúng ta liệt kê 2 danh sách: 1 là những cái làm sai, chưa hoàn thành, mục tiêu chưa đạt được trong năm cũ, và danh sách thứ hai là những cái làm đúng, những mục tiêu đã hoàn thành, nhưng thứ có thể khiến bạn tự hào. Nào! Bây giờ các hãy lấy giấy bút ra lập cho mình 2 danh sách này rồi đọc tiếp nhé!

Nhung Viec Can Lam Truoc Nam Moi 01

Với 2 danh sách này, bạn sẽ làm gì với chúng?

  • Danh sách những việc đã đạt được: Với danh sách này, bạn cần nhìn lại trong những việc đó có những việc nào cần cập nhật theo định kỳ hay không? Ví dụ như bạn tạo một trang web cá nhân cho mình, thì bạn cần cập nhật, nâng cấp, bảo trì định kỳ trong bao lâu? Từ đây có thể giúp bạn xác định được những công việc cần phải làm để cập nhật trong năm mới.
  • Danh sách những việc làm sai hoặc chưa làm được: Với danh sách này, nó sẽ giúp bạn nhìn nhận lại những thiếu sót, những thứ mình cần rút kinh nghiệm và cải thiện trong năm mới. Từ đó, bạn có thể dễ dàng lập kế hoạch cho năm mới hơn.

Phân bổ thời gian hợp lý

Sau khi đã xác định được những việc cần phải làm và rút ra được kinh nghiệm từ năm cũ rồi, việc tiếp theo bạn cần làm là xem mình đã phân bổ thời gian cho công việc hợp lý hay chưa?

Nhung Viec Can Lam Truoc Nam Moi 02

Mình lấy ví dụ, khi bạn đi làm văn phòng, trên lý thuyết là chúng ta cần làm 8 giờ/ngày, nhưng bạn có thể khẳng định chắc chắn mình đã làm đủ 8 giờ/ngày cho công việc không? Giả sử bạn vào công ty rồi nghĩ rằng mình sẽ lướt Facebook 5-10 phút xem bạn bè có gì mới không, nhưng bạn lại tiêu tốn cả 30-60 phút cho việc ngồi lướt feed Facebook và comment dạo, bạn đã ngốn mất 1 giờ hoang phí trong giờ làm việc của mình.

Bạn thử nhìn lại xem mỗi ngày mình tốn bao nhiêu thời gian cho Facebook? Bao nhiêu thời gian cho YouTube, cho Netflix, game, hay bất cứ việc gì khác ngoài công việc? Bạn thực sự làm việc bao nhiêu tiếng một ngày? Những việc bạn đã hoàn thành trong ngày có thực sự hiệu quả không?

Để làm được điều này, bạn nên tracking lại thời gian biểu của mình từng ngày. Có rất nhiều ứng dụng điện thoại hỗ trợ bạn tracking, hoặc thậm chí đơn giản nhất, bạn có thể sử dụng Google Calendar, Apple Calendar hoặc một sheet Excel để ghi lại thời gian biểu của mình từng ngày. Từ đó nhìn lại xem mình đã làm việc thực sự đúng với số giờ làm việc của mình chưa? Mình đã phân bổ thời gian hợp lý chưa?

Xác định vấn đề hiện tại đang gặp phải và thử thách vượt qua nó

Ở bước này, bạn sẽ xác định những vấn đề hiện tại bạn đang gặp phải là gì, có thể là chỉ xác định vài ba cái chính yếu, những cái quan trọng nhất giúp bạn cải thiện bản thân và công việc.

Nhung Viec Can Lam Truoc Nam Moi 03

Mình lấy ví dụ những việc đơn giản như đi ngủ sớm lúc 22h và sáng dậy sớm lúc 6h. Nếu bạn chưa làm được việc này vì những lý do gì đó, thì bạn có thể liệt kê hết ra, và từ đó đưa ra thử thách cho mình, làm thế nào để vượt qua được những khó khăn này và hoàn thiện mục tiêu? Người ta thường nói, khi bạn lặp đi lặp lại một việc gì đó liên tục trong 21 ngày, nó sẽ trở thành thói quen của bạn. Hãy thử nhé!

Từ những danh sách việc cần làm để vượt qua thử thách của bản thân, bạn có thể lên kế hoạch ngắn hạn, dài hạn trong năm mới. Thông thường thì người ta sẽ chia kế hoạch dài hạn trước, rồi mới tới ngắn hạn. Chẳng hạn như, kế hoạch trong 1 năm của bạn là hoàn thành việc A, để hoàn thành nó bạn cần 6 tháng, thì bạn xác định việc bạn cần làm trong quý 1 và quý 2 của năm là gì? Mỗi tháng trong mỗi quý đó bạn sẽ làm gì cho mục tiêu A này? Với cách này, chúng ta sẽ lập ra được kế hoạch năm, kế hoạch quý, kế hoạch tháng, và cứ như thế các bạn lập ra tiếp kế hoạch hàng tuần và hàng ngày.

Cải thiện, phát triển bản thân

Ngoài những mục tiêu, kế hoạch cần làm cho công việc, bạn cũng cần xác định những gì cần làm để cải thiện và phát triển bản thân mình. 

Nhung Viec Can Lam Truoc Nam Moi 04

Bạn cần học gì thêm trong năm mới? Bạn cần cải thiện những kỹ năng gì của bản thân? Bạn muốn thay đổi bản thân mình như thế nào?

Để học một điều gì đó trong năm mới, có rất nhiều cách để học. Bạn có thể tham gia những khóa học ngắn hạn, mua những khóa học online, hoặc thậm chí có thể học miễn phí qua các video YouTube. Cá nhân Uyên cũng cung cấp cho các bạn khóa học Làm Chủ PhotoshopChinh Phục Adobe Illustrator hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu. Đồng thời cũng có những khóa học chuyên đề hơn tại Thùy Uyên Training. Các bạn hãy tham khảo để cải thiện thêm kỹ năng của mình nếu bạn quan tâm tới thiết kế đồ họa nhé!

Một người Thầy của Uyên từng nói rằng: “Mỗi ngày chúng ta nên học một điều gì đó mới. Ngày nào không học được gì mới thì đó là một ngày thất bại”. Các bạn hãy cố gắng đừng để mỗi ngày của mình trở nên một ngày thất bại nhé!

Làm một việc khiến cho những việc khác trở nên dễ dàng hơn

Với mỗi mục tiêu, chúng ta sẽ có rất nhiều việc nhỏ (còn được gọi là các task) cần phải làm để hoàn thành mục tiêu đó. Sau khi liệt kê ra danh sách những task này, bạn có thể áp dụng nguyên tắc 80/20, xác định task nào mang lại giá trị hiệu quả cao nhất. Có khi chỉ cần 20% task nhưng mang lại tới 80% giá trị hiệu quả. 

Nhung Viec Can Lam Truoc Nam Moi 05

Sau khi hoàn thành task này, bạn đã gần như hoàn thành được 70-80% mục tiêu của mình. Lúc này các tasks khác sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, và đôi khi có thể những tasks đó sẽ trở nên không cần thiết nữa. 

Điều này giúp bạn có thể hoàn thành công việc, hoàn thành mục tiêu của mình nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Lời kết

Trên đây là 5 vấn đề Uyên muốn chia sẻ đến các bạn, để cải thiện bản thân và công việc của mình trong năm mới. Các bạn hãy để lại comment bên dưới chia sẻ kế hoạch 3 tháng sắp tới của mình là gì nhé! Để 3 tháng sau, chúng ta cùng nhìn lại xem mình đã vượt qua được thử thách của bản thân để hoàn thành kế hoạch đó hay chưa?

Chúc các bạn có một năm mới tốt đẹp và thành công hơn năm cũ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *