Top 5 thủ thuật cần thiết cho Thiết kế Đồ họa

Trong quá trình làm thiết kế đồ họa, có những cái thật sự rất đơn giản nhưng nhiều người lại hay bỏ qua, bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn 5 thủ thuật cần thiết cho đồ họa mà lúc nào các bạn cũng phải nhớ trong đầu. Có như vậy thì thiết kế mới trở nên đẹp mắt và thu hút. Chúng ta cùng bắt đầu nhé!

1. Sử dụng tương phản để giúp thiết kế nổi bật

Blog-Design-Tips-2-17

Trong tất cả các yếu tố thiết kế, các bạn nên để ý đến mức độ tương phản của nó, sự tương phản làm cho thiết kế của ta nhìn không bị đều quá, nhìn có chính, có phụ, có điểm cần nhấn mạnh. Đồng thời tính chất quan trọng nhất của tương phản là giúp cho thiết kế trở nên dễ đọc. Bạn có thể sử dụng những sự tương phản về màu sắc, font chữ, size chữ, v.v.. ví dụ với background màu tối thì bạn cần sử dụng chữ màu sáng và ngược lại, để màu nổi và size chữ to đậm với những chữ nào bạn cần nhấn mạnh. Có rất nhiều cách để bạn thể hiện sự tương phản trên thiết kế để giúp nó trông nổi bật hơn.

2. Chọn font chữ phù hợp

Blog-Design-Tips-2-18

Mỗi font chữ đều có ý nghĩa riêng của nó, bạn có thể tham khảo thêm ở bài viết Bạn sử dụng font chữ như thế nào mà trước đây mình đã viết. Trong mỗi trường hợp và mục đích thiết kế, các bạn đều cần phải tìm một font chữ phù hợp với nội dung mà muốn truyền đạt. Đồng thời trong mỗi thiết kế như vậy, các bạn cần phải thể hiện được đầy đủ các yếu tố về chữ như tiêu đề của bài viết, tiêu đề nhỏ của từng chuyên mục, những ghi chú thêm, và nội dung chính của bài viết. Mỗi yếu tố nên được xử lý khác nhau để dễ phân biệt, người dùng nhìn vào là có thể hiểu được đó là yếu tố gì trên thiết kế của bạn.

Tiêu đề chính thì thường cần phải nổi bật, còn nội dung chính thì thường phải là những font mang tính chất dễ đọc, và bạn cần tham khảo thêm ở bài 19 luật cơ bản dành cho text.

3. Chọn bảng màu phù hợp

Blog-Design-Tips-2-9

Cũng tương tự như chữ, màu sắc cũng có những ý nghĩa riêng của nó, và bạn cần phải chọn một màu chủ đạo phù hợp với nội dung muốn truyền đạt. Sau đó từ cái màu chính, màu chủ đạo đó, bạn chọn ra những màu khác có thể kết hợp được với nó để tạo nên một bảng màu Color Scheme với đầy đủ màu chính, màu phụ. Các bạn nên kết hợp màu sắc hài hòa và cố gắng đừng để thiết kế trở nên quá lòe loẹt.

4. Sắp xếp hình ảnh theo trật tự

Blog-Design-Tips-2-10

Với bất kỳ thiết kế nào, hình ảnh là một thứ không thể thiếu. Với hình ở trên, nếu so sánh phần bên trái và bên phải, các bạn sẽ thấy phần bên trái khá lộn xộn, nhìn không đẹp mắt và chuyên nghiệp. Do đó, các bạn cần phải sử dụng những đường Guide & Grid để canh hàng thẳng lối cho những tấm hình của mình. Một khi những tấm hình được xếp ngay ngắn, gọn gàng, thiết kế của bạn trông sẽ thu hút hơn và mang tính chuyên nghiệp cao hơn.

5. Giữ cho thiết kế thật đơn giản

Blog-Design-Tips-2-16

Điều cuối cùng, và theo mình đây là điều quan trọng nhất. Hãy cố gắng giữ cho thiết kế của bạn ở mức đơn giản nhất có thể. Sau khi đã chọn lọc và kết hợp các yếu tố thiết kế, font chữ, màu sắc, bạn nên kiểm tra lại một lần tổng thể và quyết định chỉ giữ lại những gì thật cần thiết, loại bỏ những yếu tố dư thừa, tập trung vào những gì mang lại ý nghĩa truyền đạt cao cho thiết kế của mình.

 1. Chị Uyên có font tiếng Việt nào đẹp cho em xin 1 ít với ạ, trên mạng nó dồn vào 1 nùi toàn font lỗi và dở tệ

 2. Mình cũng rất thix về đồ họa. mong đc làm wen vs các bạn. tuy mình ko giỏi lắm nhưng ai có nhu cầu cần giúp đở cứ liên hệ mình. mình bik mình sẽ giúp 🙂

 3. Cảm ơn chị đã chia sẻ kiến thức rất bổ ích, mà em đang cần.
  E đang gặp phải vấn đề là cách phối màu.. Nhiều lúc e phối màu mình nhìn thì đẹp nhưng người khác nhìn lại chê.. C có bảng phối màu chuẩn, nghĩa là những màu nào thì nên phối với màu nào thì sẽ thu hút người xem không ạ??
  E thật sự đang rất mông lung về cái này.. Mong chị sẽ giúp e.

 4. Mình rất thích học photoshop nhưng không có điều kiện, đành mở xem các video trên mạng. Nhưng hôm nay tình cờ tìm thấy các video hướng dẫn và chia sẻ của bạn, mình thấy rất thích vì dễ hiểu, dễ nghe với tốc độ vừa phải. Mình cảm ơn bạn nhiều và mong nhận được sự chia sẻ nhiều hơn của bạn để có thể sử dụng được photoshop. Chúc sức khỏe và xin cảm ơn.

 5. Hi chị Uyên,
  Ở trên chị có nói về việc chọn màu cho phù hợp, nhưng em rất khó khăn trong việc chọn dc màu, độ tương phản, hoặc phối các màu trên web không đẹp, chị có bí quyết hay phương pháp nào để phối màu không ak?

  1. Mình cũng gặp phải vẫn đề về phối màu mình cảm thấy khó khăn khi chọn màu sắc cho một phần tử nào đấy ! hi vọng chị Uyên sẽ giúp em trong vấn đề này

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *