Comic Sans: bộ Font hầu hết mọi người đều ghét

Comic Sans là một trong những font mặc định của máy, nên hầu như tất cả mọi người đều biết. Tuy nhiên, mặc dù nó rất thông dụng và nhiều người đều biết đến nó, nhưng lại ở một khía cạnh tiêu cực. Nếu bạn là một designer, bạn sẽ bị out trong bất kỳ một cuộc thi hay phỏng vấn nào nếu thiết kế của bạn sử dụng font Comic Sans. Trên thế giới, đây là một bộ font mà nhiều cộng đồng designers đưa vào danh sách font bị từ chối sử dụng, cũng như coi người sử dụng font này như là một tội đồ của giới design. Bạn đã từng tìm hiểu vì sao font này lại bị ghét đến nỗi như vậy chưa?


Comic Sans được thiết kế bởi Vincent Connare năm 1994 cho Microsoft. Lúc đầu, họ dự định sẽ sử dụng font này cho dự án truyện tranh Microsoft Bob, nhưng vì hoàn thành nó trễ quá nên không kịp đưa vào dự án. Sau đó, nó được đính kèm vào bản cài đặt Windows để làm một trong những font mặc định của máy.

Lý do khiến bộ font này bị ghét là vì tính chất quá phổ biến của nó, nó được phổ biến rộng rãi tới nỗi đi đâu bạn cũng nhìn thấy. Tuy nhiên, mỗi font đều có một ý nghĩa và nét đẹp riêng, nên tùy trường hợp mà mình lựa chọn font cho chính xác để phù hợp với thiết kế của mình. Mọi người đã quá lạm dụng Comic Sans cho những thiết kế mang tính trang trọng, nghiêm túc, những thông báo của chính quyền, những cảnh báo nguy hiểm hay những thông báo quan trọng, trong khi mục đích sử dụng của Comic Sans chỉ nên dành cho những thiết kế truyện tranh hoặc những thiết kế cho trẻ em dưới 11 tuổi.

Từ sự phổ biến không phù hợp đó mang lại tính thẩm mỹ quá kém cho thiết kế với Comic Sans. Bạn có thể thấy Helvetica là một font rất rất phổ biến ở mọi thời đại, nhưng khi mà Helvetica được thiết kế tỉ mỉ, cẩn thận từng nét chữ, từng khoảng cách, mang lại tính thẩm mỹ cao và sang trọng cho thiết kế, thì Comic Sans đang ở một tình trạng ngược lại. Mọi sự tính toán trong thiết kế nét chữ, khoảng cách của Comic Sans đều rời rạc và không đều.


Nếu bạn đang cực kỳ buồn chán, hoặc bạn có hàng tấn thời gian rảnh rỗi muốn làm gì đó cho qua, hãy thử xem các trang web quen thuộc của bạn nếu được thiết kế bằng Comic Sans thì sẽ trông như thế nào. Comic Sans Machine là một trang web có thể giúp bạn làm điều đó, bạn chỉ cần truy cập vào comicsans.de và nhập đường link trang web của bạn vào, hệ thống tự chuyển font trên web của bạn sang Comic Sans, lúc này bạn có thể nhìn và hiểu lý do tại sao bộ font này lại khủng khiếp đến thế!


Ngoài ra, dưới đây là một số thiết kế mà bạn KHÔNG NÊN dùng font Comic Sans.

 

30-05_not_an_exit

30-06_help_prevent_tragedy

30-07_do_not_enter

30-08_united_church

30-09_imitation_weapons

30-10_augen_prufung

30-11_no_table_service

30-12_custom_coach

30-13_do_not_climb

30-14_warning_sign

30-15_portugal_basketball

 

  1. Em không quan trọng nó đẹp hay nó xấu nó bị ghét hay không, chỉ cần nó phù hợp là em dùng.

  2. Đúng là chuyển sang font này web thấy không chuyên nghiệp liền. Web bạn rất đẹp nhưng màu đường link thì tớ chẳng hài lòng chút nào, tớ chẳng phân biệt được đâu là đường link mà bấm vào nữa, cái này khiến mình hơi khó chiệu và chẳng tốt chút nào.

    1. Tất nhiên là bạn thấy nó xấu rồi, bởi vì nó không phù hợp, bạn thử thay font này vào một web truyện tranh hoặc một web giành cho trẻ em thì sẽ thấy sự khác biệt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *