Ban Su Dung Font Chu Nhu The Nao Ban Su Dung Font Chu Nhu The Nao

Bạn sử dụng font chữ như thế nào?

Trong quá trình thiết kế, bạn thường lựa chọn sử dụng font chữ như thế nào? Bạn chọn theo cảm hứng hay bạn chọn font đó vì bạn thấy font đó đẹp và bạn thích? Mỗi font đều có nét đẹp riêng của nó, nhưng không phải bạn thấy nó đẹp thì bất cứ lúc nào bạn cũng dùng font đó. Vậy tiêu chí nào để bạn lựa chọn font cho phù hợp với nội dung mình đang làm? Ở bài viết này mình sẽ giới thiệu đến các bạn một số cách sử dụng font chữ cho phù hợp.

Điều quan trọng đầu tiên, bạn phải xác định được định dạng của sản phẩm mà bạn đang thực hiện. Bạn đang thiết kế thành phẩm là gì? Tạp chí, tờ rơi, brochure để cầm coi trên tay, hay những tấm poster, pano, billboard treo ngoài trời, chỉ nhìn thấy chứ không cầm lên được. Thiết kế của bạn phục vụ khách hàng như thế nào, sang trọng hay bình dân, lớn tuổi hay nhỏ tuổi, v.v… Điều quan trọng là bạn phải xác định được thông tin bạn cần truyền tải qua thiết kế là gì. Khi có được những điều đó, bạn mới có thể bắt tay vào thực hiện công việc thiết kế.

Khi thiết kế, các bạn sẽ thường phải lựa chọn font chữ để sử dụng cho những trường hợp sau


1. Thiết kế mang tính cổ điển, truyền thống

 • Với trường hợp này, mọi yếu tố liên quan đến văn bản chỉ sử dụng chừng mực, không nên sử dụng cái thì to quá, cái thì nhỏ quá, sự chênh lệch giữa các yếu tố vừa đủ.
 • Đối với những yếu tố cần nhấn mạnh, phóng to hay thu nhỏ theo tỷ lệ 1:1.414 so với các yếu tố bình thường khác.
 • Leading có thể cộng thêm 1 hoặc 2 pt
 • Khi cần nhấn mạnh, bạn có thể kết hợp Regular với Bold trong family của font chữ, không nên kết hợp Regular – Extra Bold vì nó quá chênh lệch nhau.
 • Trường hợp nếu bạn không có đủ family font, bạn có thể dùng Horizontal Scale hoặc Vertical Scale để rút font chữ lại, tuy nhiên, tránh làm bóp méo cấu trúc của chữ, bạn nên rút sao cho còn 90-95% so với kích thước thật của nó là vừa đủ.
 • Bạn nên chọn những font có nét dày mỏng không quá chênh lệch nhau để sử dụng, ngoài ra nếu cần kết hợp với một font sans serif nào đó, có thể kết hợp với Optima hoặc Futura.

2. Thiết kế mang tính đặc biệt hoặc mang tính đồ họa

 • Font chữ trong trường hợp này được xác định bởi sự tác động lẫn nhau giữa đen và trắng. Bodoni là một font có thể sử dụng trong trường hợp này, tuy nó không phải font chữ dễ đọc vì nó được thiết kế bởi những nét dày thật dày và nét mỏng thật mỏng, những nét mỏng dễ bị chìm vào nền, gây khó đọc cho người xem. Tuy nhiên, nét dày tạo nên sự hài hòa giữa đen và trắng, giúp cho bản thân font chữ tạo nên một pattern trên trang layout, làm cho văn bản nổi lên.
 • Nên sử dụng đa dạng về độ nặng nhẹ. Độ nặng nhẹ được xác định bởi độ dày của nét chữ, do đó ta nên kết hợp font chữ cực nặng – cực nhẹ, hay cực mỏng – cực đậm, tạo sự chênh lệch rõ ràng
 • Khi cần nhấn mạnh, nếu bình thường bạn chỉ kết hợp Condense – Bold trong family font, thì ở trường hợp này, bạn có thể kết hợp Extra Compress – Extra Bold nhằm tạo sự tương phản mạnh
 • Trường hợp nếu không có đủ family font, bạn có thể dủng Tint hoặc Shade. Tint là màu sắc của chữ được cộng thêm màu trắng, làm cho màu chữ nhạt hơn, mang cho ta cảm giác nhẹ nhàng hơn. Còn Shade là màu của chữ được cộng thêm màu đen, làm cho chữ đậm hơn, tạo cảm giác mạnh mẽ
 • Ở trường hợp này, bạn có thể dùng font chữ có góc cạnh một tí

3. Thiết kế mang tính lãng mạn, hoài cổ

 • Với những thiết kế như thế này, bạn cũng sử dụng mọi thứ một cách chừng mực. Tuy nhiên nên chú ý sử dụng các font chữ nghiêng và font chữ viết tay.
 • Mỗi sản phẩm đều có những cấp độ khác nhau, sang trọng, cao cấp hay bình dân, giản dị. Tùy theo cấp độ của sản phẩm mà các bạn chọn font viết tay nào, chứ không phải cứ thấy nó là font viết tay thì chọn. Font viết tay cũng có rất nhiều dạng, viết nắn nót, viết hoa mỹ, viết láu, viết đại khái, v.v… Các bạn phải linh động lựa chọn cho phù hợp với cấp độ sản phẩm của mình.
 • Với thiết kế mang tính hoài cổ thì bạn có thể sử dụng font Goudy. Ngoài ra, có thể kết hợp với Optima, Futura hoặc một font sans serif nào đó không có góc nhọn.

4. Thiết kế mang tính ngây thơ, ngộ nghĩnh

 • Đây là trường hợp thiết kế những sản phẩm dành cho trẻ con. Do đó, bạn phải chọn những font chữ thật dễ đọc.
 • Cỡ chữ trong trường hợp này là yếu tố quan trọng nhất, bạn nên sử dụng những font chữ có nét chữ lớn, to, tròn. To tròn ở đây không có nghĩa là bạn tăng size của nó lên cho to, mà bản thân font chữ đó được thiết kế với x-height to hơn những chữ khác (x-height được xác định bởi chiều cao của các ký tự a, e, u, i, o, x)
 • Ở trường hợp này, Century hoặc Book là những font có thể sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng những font chữ đơn giản, tạo hình ngộ nghĩnh

5. Thiết kế mang tính kỹ thuật cao

 • Trường hợp này hay dùng chữ condense không chân
 • Yếu tố quan trọng bạn cần đạt được là phải sạch và thoáng.
 • Nhấn mạnh bằng độ nặng nhẹ của chữ
 • Hay dùng chữ sáng trên nền tối, và layout thường là không gian mở, nhằm tạo cảm giác hiện đại

6. Thiết kế mang tính thiên nhiên, mộc mạc

 • Trường hợp này các bạn sử dụng giống với cổ điển, truyền thống, nhưng nhấn mạnh bằng khoảng cách dòng, khoảng cách đoạn, khoảng cách giữa các ký tự.
 1. Cam on ban rat nhieu, minh muon ban chi day them nhieu kien thuc ve Illustrator hon duoc khong vi minh rat muon biet nhieu ve graphic vector no rat an tuong khong gioi han suy ngi.
  many thank..

 2. cam on chị uyên rat nhieu vi da lap ra blog nay de bon e co the vao hoc hoi kinh nghiem.chi nhan duoc tnhan nay thi gui vao gmail e nhe.thank chị nhiu nhiu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *