Danhgiamotsophanmemchinhsuaanh 1170x780 Danhgiamotsophanmemchinhsuaanh 1170x780

Đánh giá một số phần mềm chỉnh ảnh “xịn xò” hiện nay

Có rất nhiều phần mềm chỉnh sửa hình ảnh mới ra đời với các tính năng và cải tiến đột phá. Điều này giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn hơn, đồng thời cũng dễ khiến bạn đau đầu để tìm kiếm sản phẩm phù hợp với phong cách nghệ thuật cá nhân.

Chính vì thế trang Life After Photoshop đã đánh giá một số phần mềm chỉnh sửa hình ảnh đang phổ biến hiện nay dựa trên một số tiêu chí sau:

  • Phần mềm đó phải tốt hơn Photoshop. Vì Photoshop vốn đã tạo tiếng vang và là “cái bóng” quá lớn, ít nhất các phần mềm ra đời sau phải có một vài thế mạnh hơn Photoshop.
  • Phải đáp ứng được nhu cầu về thiết kế, tốc độ xử lý, chất lượng kỹ thuật, tính sáng tạo, công cụ hỗ trợ, có những đóng góp mới mẻ vào công việc xử lý hình ảnh.
  • Phí bản quyền hợp lý, tương xứng với những gì mà người dùng đã đầu tư.
  • Thích hợp cho máy tính sử dụng hệ điều hành Windows và Mac.
  • Các phiên bản cập nhật giúp quy trình làm việc tốt hơn, việc xử lý ảnh nhanh chóng và đẹp hơn.

Bạn cũng có thể tham khảo nội dung bài viết “Những phần mềm thay thế Lightroom”  để có cái nhìn tổng quan về một số phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp đang được ưa chuộng hiện nay.

1. Lightroom CC

Lightroom CC là phiên bản mà hãng Adobe phát triển giúp người dùng chỉnh sửa ảnh trực tuyến trên website (khác với Lightroom Classic dùng cho PC). Phiên bản này có 2 điểm khác biệt chính so với bản truyền thống.

Đầu tiên là hình ảnh của bạn được lưu trữ trên hệ thống đám mây của Adobe (đồng thời cũng lưu trữ cục bộ trên máy tính cá nhân). Người dùng có thể truy cập vào kho tư liệu này mọi lúc mọi nơi và phải trả thêm khoảng $10USD/ tháng cho một terabyte bộ nhớ trực tuyến. 

Thứ hai, Lightroom CC loại bỏ một số công cụ chỉnh sửa ảnh so với bản Classic, như vậy các thao tác có thể sẽ khác một chút. Tuy nhiên, nhà phát hành Adobe cho biết vẫn đảm bảo các trải nghiệm trên phiên bản mới này.

2. Lightroom Classic CC

Lightroom Classic CC là công cụ quản lý, chỉnh sửa và xử lý hình ảnh file RAW chuyên nghiệp của Adobe, đây là một trong những phần mềm được các nhiếp ảnh gia trên thế giới ưa chuộng. Đây là phiên bản dùng cho PC

Lightroom bổ sung các công cụ, tính năng chuyên sâu cho phép điều chỉnh tổng thể, cải thiện chất lượng bức ảnh so với phần mềm Photoshop.

Tuy nhiên, với những bức ảnh yêu cầu xử lý hậu kỳ phức tạp, như: tạo đa lớp (multi-layer), phủ mặt nạ (mask) bạn vẫn sẽ cần đến sự hỗ trợ từ Photoshop hoặc một số phần mềm khác.

Lightroom Classic Cc 03

3. Photoshop CC

Có lẽ không cần nói quá nhiều về phần mềm “quốc dân” này, Photoshop dường như là công cụ phổ biến mà ai cũng biết. Bạn có thể sử dụng Photoshop này để chỉnh một vài thao tác căn bản hoặc chỉnh sửa, ghép ảnh để tạo nên các tác phẩm ảnh nghệ thuật chuyên nghiệp.

Hiên tại, nhà phát hành Adobe tạo ra 2 phiên bản có trả phí để bạn lựa chọn: Adobe Photography Plan bao gồm Photoshop CC và Lightroom CC, hoặc người dùng chỉ mua bản quyền Photoshop mà thôi.

Pts

4. Affinity Photo

Affinity Photo là sản phẩm của Serif – thương hiệu nổi tiếng với các ứng dụng hỗ trợ thiết kế và sáng tạo trên hệ điều hành Windows như DrawPlus, PagePlus và PhotoPlus. Serif cũng được biết đến là “nơi sản xuất” ra các phần mềm cạnh tranh trực tiếp với các sản phẩm của hãng Adobe.

Affinity Photo có tính năng và công cụ tương tự Photoshop, trừ một số điểm khác biệt về bố cục, giao diện làm việc, điều khoản,… Vì vậy bạn sẽ cần một chút thời gian để làm quen.  Ưu điểm của phần mềm này là chi phí bản quyền khá thấp, và người dùng có thể sở hữu vĩnh viễn (thay vì phải trả theo từng tháng, quý, năm như thông thường).

Affinity Photo

5. Exposure X6

Exposure X6 không phải là cái tên được biết đến nhiều trên thị trường phần mềm chỉnh sửa ảnh. Ban đầu, Exposure chỉ là một công cụ hỗ trợ (plug-in) xử lý hậu kỳ các bức ảnh theo phong cách retro.

Sau đó, nhà phát hành Alien Skin đã quyết định đầu tư và phát triển Exposure X6 thành một phần mềm độc lập, tích hợp các công cụ chỉnh sửa hình ảnh file RAW cũng như JPEG, bổ sung thêm các tính năng xử lý màu sắc, thiết lập danh mục quản lý hình ảnh, tạo layer, retouch,… Đặc biệt nhất là kho thư viện khổng lồ các hiệu ứng độc đáo truyền cảm hứng sáng tạo cho người dùng.

Exposure X6 Review 02

6. Skylum Luminar AI

Vừa qua Skylum đã cho ra mắt Luminar AI – phần mềm điều chỉnh hình ảnh đầu tiên trên thế giới ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).Với đột phá này, người dùng không cần mất nhiều thời gian thực hiện các thao tác thủ công xử lý ảnh như trước. Một số công cụ đặc biệt của Luminar AI: Atmosphere AI và Sky Enhancer (tạo các hiệu ứng cho vùng trời), Sky AI (thay nền trời tự động), Golden Hour (tạo màu ấm áp cho hình ảnh), Sunrays (thêm tia nắng), Body AI – Face AI – Iris AI – Skin AI (chỉnh sửa trên người),… 

Đặc biệt, Luminar AI còn có khả năng ghi nhớ các điều chỉnh của bạn trên hình ảnh trước đó và đồng bộ hóa, từ đó chỉnh sửa tự động cho các bức ảnh tương tự (dưới dạng bản xem trước trực tiếp, không ảnh hưởng đến file gốc). 

Ngoài ra, Luminar AI còn gây ấn tượng bởi giao diện đẹp mắt và mới mẻ, tổ chức hình ảnh dễ dàng, các công cụ xử lý hậu kỳ độc đáo. Bên cạnh đó, Luminar cũng có thể hoạt động như một plug-in cho Lightroom và Photoshop.

Luminar Ai
  • Bạn có thể mua phần mềm Luminar AI chính hãng tại đây, giá 99USD (bản quyền dùng cho 2 máy).
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể mua phần mềm Luminar 4 tại đây, giá 67USD (bản quyền dùng cho 1 máy) và 89USD (bản quyền cho 2 máy).

Với cả 2 link mua phần mềm Luminar AI và 4 ở trên, bạn hãy nhập mã THUYUYEN để được giảm 10USD từ nhà phát hành. Bật mí với bạn đây là ưu đãi đặc biệt mà công ty Skylum dành cho các KOLs (người có tầm ảnh hưởng) trong lĩnh vực đồ họa trên thế giới, hãy nhanh tay sở hữu mã code này vì số lượng có hạn nhé.

Lời kết

Rất khó để tìm ra đâu là phần mềm chỉnh sửa hình ảnh tốt nhất, bởi vì mỗi sản phẩm ra đời  sẽ có đặc trưng khác nhau. Bài viết này giúp bạn có cái nhìn tổng quan về thị trường phần mềm chỉnh sửa ảnh, cũng như các tính năng nổi bật của từng sản phẩm. Bên cạnh việc đọc các bài review, bạn nên tải phiên bản dùng thử của các phần mềm trên để sử dụng và nghiên cứu, từ đó xác định được đâu là công cụ phù hợp với phong cách chụp và chỉnh sửa ảnh mà bạn đang hướng tới. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *