Nhungphanmemthaythelightroom 1170x780 Nhungphanmemthaythelightroom 1170x780

Những phần mềm thay thế Lightroom: đâu là lựa chọn tốt nhất?

Lightroom là phần mềm quen thuộc trong mảng nhiếp ảnh và đồ họa. Mặc dù sử dụng rất linh hoạt và hiệu quả nhưng Lightroom vẫn còn một số khuyết điểm như: xử lý file RAW chưa thực sự tốt, cần hỗ trợ từ Photoshop, mức giá bản quyền khá cao, chia thành 2 phiên bản Lightroom CC (web) và Lightroom Classic (PC) gây khó khăn cho người dùng,…

Ngoài Lightroom, bạn có thể tham khảo một số phần mềm chỉnh sửa ảnh khác để phục vụ cho công việc và sở thích của mình.

1. Capture One 20

Capture One 20 là một trong những phần mềm chuyên xử lý ảnh file RAW hàng đầu trên thế giới nhờ khả năng xử lý màu hình ảnh rất đặc biệt. Phần mềm có tính năng quản lý ảnh kỹ thuật số linh hoạt, đầy đủ công cụ đáp ứng các nhu cầu về hậu kỳ hình ảnh, xử lý tốt các tệp RAW, TIFF và JPEG. Capture One 20 hướng đến đối tượng là các chuyên gia xử lý ảnh chuyên nghiệp, đồng thời có các tính năng hỗ trợ rất tốt cho các nhiếp ảnh gia studio. Đánh giá chung, chất lượng xử lý file RAW và các tính năng khác của Capture One Express nổi trội hơn so với Lightroom.

Capture One 20 04

2. ON1 Photo RAW 2020

Phiên bản ON1 Photo RAW 2019 nghiêng về đối tượng xử lý ảnh nghiệp dư nhiều hơn, nhưng chỉ sau một năm, phần mềm này đã có sự phát triển ổn định và tạo được được chú ý. ON1 Photo RAW 2020 được đánh giá là “bộ công cụ mạnh mẽ” vì tích hợp đầy đủ các tính năng của 2 phần mềm Lightroom và Photoshop, giúp người dùng thuận tiện chỉnh sửa và xử lý ảnh kỹ thuật số. Ngoài ra, phần mềm này còn có thêm một thư viện khổng lồ các hiệu ứng đẹp mắt: film simulation, grain, borders, hỗ trợ LUT và mask,… Đây là các hiệu ứng mà Lightroom không thể chạy đơn lập được mà cần có sự trợ giúp của các công cụ khác.

Bên cạnh đó, giao diện sử dụng của ON1 Photo RAW 2020 cũng được đánh giá cao bởi tính trực quan, cho phép người dùng dễ dàng kiểm soát các file ảnh RAW, các tùy chọn chỉnh sửa hình ảnh cũng đơn giản hơn một số sản phẩm khác.

On1 Photo Raw 2020 5 Hero

3. Exposure X5

Exposure X5 Bundle cho phép chỉnh sửa ảnh, quản lý tệp và thêm các hiệu ứng một cách dễ dàng mà không ảnh hưởng đến chất lượng tệp. Khác với ON1 Photo RAW tích hợp một loạt các công cụ trong một, Exposure X5 đơn giản và dễ sử dụng hơn, hiệu ứng có sẵn của phần mềm này có yếu tố nghệ thuật rất cao: từ tinh tế, lãng mạn đến sâu lắng và kịch tính. Đặc biệt, Exposure X5 cũng tương thích với một số phần mềm đồ họa khác như Photoshop, Lightroom,…

Phan Men Thay The Lightroom

Exposure X5 rất hữu ích cho các nghệ sĩ nhiếp ảnh mong muốn tìm các công cụ edit hình ảnh nhanh và thông minh hơn, tiết kiệm thời gian hơn. Tuy nhiên, sản phẩm này có giá bản quyền không rẻ, các chuyên gia cũng nhận định đây chưa phải là phần mềm thay thế Lightroom tốt nhất.

4. Luminar 4

Luminar là phần mềm chỉnh sửa ảnh tương đối mới, có sự phát triển vượt bậc trong một thời gian ngắn. Ngoài các tính năng thông thường, Luminar còn cập nhật công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) giúp phân tích hình ảnh để xác định các đối tượng và chủ thể, từ đó chỉnh sửa chúng một cách có chọn lọc mà không cần quá nhiều thao tác phức tạp. Đây được coi là một bước tiến mới mẻ và độc đáo của Luminar so với các phần mềm chỉnh sửa ảnh khác. Các chuyên gia đánh giá Luminar chính là “phiên bản khác của Lightroom với hàng loạt các công cụ chỉnh sửa và hiệu ứng chuyên sâu, nhưng với danh mục đơn giản, ít phức tạp hơn nhiều.”

Phan Men Thay The Lightroom 4

Luminar cho phép hoàn tác các thay đổi bạn đã thực hiện đối với ảnh của mình hoặc thử một giao diện khác. Phần mềm này không có hỗ trợ đồng bộ hóa đám mây và ứng dụng di động của Adobe.

Bạn có thể đọc thêm bài viết Luminar 4 thay nền trời cực nhanh bằng công nghệ AI tại đây

Đánh giá chung

Adobe sẽ là lựa chọn tốt với những ai là Fan trung thành của hãng, việc sử dụng Lightroom phiên bản web sẽ giúp người dùng chỉnh sửa trực tuyến và truy cập dữ liệu đám mây mọi lúc mọi nơi.

Với những ai muốn một sản phẩm mới có thể tham khảo 4 phần mềm trên: Capture One 20 sẽ là lựa chọn phù hợp cho các nhiếp ảnh gia studio vì có hỗ trợ chụp ảnh kết nối máy tính (tethered shooting), đảm bảo chất lượng ảnh và các công cụ chỉnh sửa chuyên nghiệp. ON1 Photo RAW 2020 và Exposure X5 đều là các phần mềm tích hợp tất cả trong một tuyệt vời, giá rẻ hơn, cung cấp các hiệu ứng sáng tạo vượt xa Lightroom – bạn có thể tải và kiểm tra phiên bản dùng thử của cả hai để xem bạn thích cái nào hơn. 

Cuối cùng, với Luminar 4 có thể còn một vài lỗi nhỏ so với Lightroom, nhưng tổng thể đây là phần mềm thú vị, hiệu quả, mạnh mẽ và ngày càng tốt hơn sau mỗi bản cập nhật, rất đáng để bạn trải nghiệm.

Bạn có thể tham khảo link mua phần mềm Luminar 4 tại đây (giá $67). Sử dụng mã giảm giá THUYUYEN để được giảm thêm $10.

Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị và sớm lựa chọn phần mềm chỉnh sửa ảnh ưng ý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *