Digitaldesignlagi 1170x780 Digitaldesignlagi 1170x780

Digital Design là gì? Những điều bạn cần biết về xu hướng tiếp thị mới

Digital Design – Thiết kế kỹ thuật số là một thuật ngữ chung chỉ những thiết kế phục vụ cho việc tiếp thị, PR nhưng xuất hiện ở định dạng kỹ thuật số (trên ứng dụng hoặc trang web), chứ không phải ở dạng in (trên trang giấy). Trong một thế giới ngày càng được số hóa, việc áp dụng Digital Design trong các chiến dịch marketing ngày càng trở nên phổ biến, dần thay thế cho các phương pháp truyền thống.

Nếu bạn là một nhà thiết kế đồ họa hay chuyên viên UX/UI thì việc tìm hiểu về Digital Design là điều cực kỳ cần thiết và mang đến nhiều cơ hội thăng tiến cho sự nghiệp. 

Sự khác nhau giữa Digital Design và Print Design

Print Design có thể hiểu là các thiết kế dùng cho in ấn. Ngược lại, Digital Design tạo ra các sản phẩm chú trọng đến trải nghiệm người dùng trên các nền tảng trực tuyến, như: mạng xã hội, website, app, smartphone,…

Digital Designs 4

Một mẫu thiết kế dạng Print Design

Ngày nay, các lĩnh vực in ấn và kỹ thuật số có tương tác qua lại lẫn nhau: Thiết kế đồ họa cũng phải tính đến chuyện phân phối trên nền tảng kỹ thuật số. Đồng thời, các sản phẩm thiết kế kỹ thuật số cũng tuân theo quy định về bố cục, layout, phối màu,… để thân thiện với người dùng. 

Digital Designs 7

Một số layout thuộc bộ nhận diện thương hiệu Instagram, đây cũng là một dạng Digital Design

1. Các loại sản phẩm phân phối khác nhau

Vì thiết kế in ấn và kỹ thuật số phục vụ cho những nhu cầu khác nhau, nên các sản phẩm tạo ra cũng có những đặc trưng riêng:

Digital Design tập trung tạo ra các sản phẩm cho nền tảng số: Banner quảng cáo (Banner Ads), Infographics, giao diện Website, UX wireframes,… 

Đối với Print Design thì công việc sẽ tập trung vào việc thiết kế các sản phẩm in ấn: Brochures, tạp chí, catalogue, tờ rơi, danh thiếp (Business cards),…

Image3 3

Sơ đồ hiển thị các định dạng tiêu chuẩn cho quảng cáo biểu ngữ trên web. Nguồn: Wikimedia Commons .

2. Vai trò của Digital Design

Điểm đặc biệt của Digital Design so với thiết kế thông thường là chứa các dữ liệu và phân tích chuyên sâu. 

Digital Designs 3

Ví dụ: Rất khó để đo lường hiệu quả của một tờ rơi hoặc tài liệu quảng cáo offline (chủ yếu dựa vào số lượng phát ra là chính). Tuy nhiên, trong lĩnh vực kỹ thuật số, bạn có thể đo lường được hiệu quả của chiến dịch thông qua các chỉ số như lượt thích, lượt chia sẻ, lượt tải xuống, lượt xem trang, tỷ lệ chuyển đổi,…

Là một Digital Designer, nhiệm vụ của bạn không chỉ là chỉ tạo ra một hình ảnh hấp dẫn mà còn phải chịu trách nhiệm về việc tạo sự thu hút, tương tác của người dùng.

Trong một số trường hợp, bạn có thể được yêu cầu thử nghiệm hiệu quả tương tác khác nhau của một (hoặc nhiều) thiết kế để xem thiết kế nào hoạt động tốt nhất (đây được gọi là thử nghiệm A / B).

3. Tương tác trong thiết kế

Thiết kế kỹ thuật số cũng khác với thiết kế in ấn về tính tương tác.

Không phải tất cả các loại thiết kế kỹ thuật số đều có tính tương tác. Ví dụ, Infographics là một dạng sản phẩm thiết kế đồ họa tĩnh. Tuy nhiên, khi áp dụng thêm một số hiệu ứng, độc giả có thể kéo, thả, nhấp vào các yếu tố được tạo, tăng thêm phần sinh động và trực quan.

Thiết kế tương tác (Interactive design) phức tạp hơn thiết kế tĩnh (static design). Ngoài tính thẩm mỹ, các sản phẩm thiết kế của bạn cũng sẽ phải sử dụng được, phù hợp với giao diện web và trải nghiệm người dùng.

Screen Shot 2019 06 27 At 5.35.55 Pm

Tạo bố cục thiết kế trang web. Nguồn: Pixnio

Phân loại nhà thiết kế kỹ thuật số

Các nhà thiết kế kỹ thuật số có thể được chia thành nhiều loại khác nhau. Một vài ví dụ tiêu biểu:

1. Graphic Designers – Nhà thiết kế đồ họa

Mặc dù thuật ngữ “Graphic Designers” có thể hiểu khá rộng, nhưng trong giới hạn của bài viết này chúng ta có thể coi các Graphic Designers trong mảng Digital Design là người tạo ra các sản phẩm dạng tĩnh, như: infographic, bộ nhận diện thương hiệu, banner,… Ngoài ra, kiến thức về Graphic Design còn giúp bạn định hướng nghệ thuật, kiểu chữ, màu sắc, xây dựng bố cục hình họa cho các sản phẩm Digital.

2. Web designers – Nhà thiết kế giao diện web

Các nhà thiết kế web tập trung vào bố cục của các trang web và cũng có thể thiết kế một số yếu tố tương tác xuất hiện trên web. Họ phải có hiểu biết cơ bản về code, một số dạng website, app. Các nhà thiết kế web cần hiểu các xu hướng thịnh hành trong thẩm mỹ web, cải thiện khả năng truy cập, đơn giản hóa các thao tác,…

3. UX Designers – Nghiên cứu trải nghiệm người dùng

Các nhà thiết kế UX (User Experience – trải nghiệm người dùng)  tập trung vào khả năng sử dụng, thiết kế cấu trúc sản phẩm sao cho user dễ sử dụng nhất, theo dõi trải nghiệm của users rồi đo đạc hiệu suất, cải thiện cho những version sau, hoặc đề xuất tính năng mới cho sản phẩm. UX Designers thường phải tạo ra các phiên bản khác nhau (như mô hình web, app giả lập,…) để thử nghiệm với người dùng thực. Sau đó, phối hợp cùng các bộ phận về lập trình để xây dựng sản phẩm hoàn chỉnh.

Screen Shot 2019 06 27 At 5.34.55 Pm

Cơ hội nghề nghiệp khi học Digital Design

Nếu bạn đang nghĩ đến việc trở thành một Digital Design, phần này có thể giúp bạn quyết định phong cách làm việc mà bạn muốn theo đuổi.

Digital Design Freelancers

Khi thành thạo kỹ năng nghề, bạn có thể nhận các dự án và làm Freelancers. 

Với Freelancers, bạn phải chủ động tìm kiếm khách hàng, tự lên thời gian biểu cho một ngày làm việc, tự chuẩn bị máy móc, soạn hợp đồng, thanh toán công nợ,…(các nhiệm vụ tương tự việc điều hành một doanh nghiệp). 

Thùy Uyên có một kênh Youtube chia sẻ kinh nghiệm Freelancers, nếu bạn hứng thú có thể theo dõi tại đây nhé!

Có thể nói Digital Design Freelancers là lựa chọn tốt cho những người thích sự đa dạng và thử thách, kỹ năng thuyết phục tốt, có thể chịu được rủi ro tài chính ở mức tương đối. Để có thể trở thành Freelancers, bạn cần chuẩn bị: portfolio website cá nhân, kỹ năng làm việc chuyên nghiệp, xây dựng mối quan hệ, khả năng tìm kiếm khách hàng,…

Nếu bạn yêu thích sự ổn định hoặc cảm thấy khó khăn khi làm việc độc lập thì trở thành một freelancer có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Agency

Agency có thể hiểu là các công ty chuyên cung cấp các giải pháp marketing outsource (dịch vụ marketing thuê ngoài) cho doanh nghiệp. Các Agency thường thuê nhân viên toàn thời gian để làm việc tại văn phòng, hoặc hợp tác với một vài freelancer cho các dự án lớn.

Tính chất của các Agency là môi trường năng động, nhiều cơ hội và thách thức, tốc độ xử lý công việc nhanh chóng (đi kèm là deadline). Tại Agency, bạn sẽ được làm việc với nhiều khách hàng khác nhau trong nhiều ngành nghề khác nhau. Chính vì thế, đây là cơ hội tốt để bạn có thể trải nghiệm và trau dồi kỹ năng.

Tuy nhiên, do biên lợi nhuận nên đôi khi Agency đưa ra mức lương khá thấp (tất nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng, sẽ còn tùy thuộc vào khả năng và kinh nghiệm của bạn).

“In-House” Digital Designers

Có thể hiểu đơn giản đây là các chuyên viên làm việc toàn thời gian cố định cho một công ty, chịu trách nhiệm thiết kế sản phẩm, tạo tài liệu tiếp thị, ấn phẩm nội bộ theo yêu cầu từ ban lãnh đạo. (Thông thường các doanh nghiệp này đã có phòng marketing sẵn và tự thực hiện các chiến dịch tiếp thị, hiếm khi thuê dịch vụ outsource).

Thường công việc của bạn sẽ lặp đi lặp lại, ít có sự đa dạng như các Agency. Tuy nhiên, bạn có cơ hội đào sâu hơn vào chuyên ngành, tập trung nghiên cứu nâng cao kiến thức và khả năng chuyên môn.

“In-House” Digital Designers cũng là môi trường tốt để thăng tiến sự nghiệp,mang chức danh cấp cao hơn, như: giám đốc sáng tạo (creative director), Chuyên viên UX design hay Product designer,…

Mức lương trung bình của Digital Design

Có rất nhiều môi trường khác nhau để xây dựng sự nghiệp của bạn với tư cách là một Digital Design. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể quan tâm mức lương trung bình của nhà thiết kế kỹ thuật số là bao nhiêu?

Theo một khảo sát của PayScale và trang Springboard, hầu hết các nhà thiết kế đồ họa tự do tính phí từ $15 đến $ 65 một giờ, các nhà thiết kế UX chuyên nghiệp có thể kiếm được tới $137.000 mỗi năm .

Cũng theo báo cáo của PayScale, mức lương của các Digital Design ở Mỹ dao động từ $39.000 đến $79.000 mỗi năm, với mức trung bình là $53.855 mỗi năm.

Image1 3
Image1 3

Mức lương trung bình của nhà thiết kế kỹ thuật số. Nguồn: PayScale .

Học Digital design ở đâu?

Tại Việt Nam hiện đã có một số trường đại học/ cao đẳng đào tạo về Digital Design, như: Đại học Mỹ Thuật, FPT, Kiến trúc,…Đây cũng là một học phần (hay chuyên đề) thường xuyên xuất hiện trong các ngành thiết kế đồ họa, thiết kế web hay thiết kế UX / UI,…

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia các chương trình đào tạo trực tuyến để tiết kiệm thời gian và chi phí. Học online có ưu điểm là nhanh, nhận được những chia sẻ, kinh nghiệm thực tế từ chính giảng viên.

Nếu cảm thấy yêu thích và muốn tìm hiểu về mảng này, bạn có thể tham khảo khóa học Digital Design – Thiết kế kỹ thuật số tại Thùy Uyên Training nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *