Sukhacnhaugiuadigialdesignvagraphicdesign 1170x780 Sukhacnhaugiuadigialdesignvagraphicdesign 1170x780

Sự khác nhau giữa Digital Design và Graphic Design

Digital Design và Graphic Design là hai thuật ngữ thường được sử dụng thường xuyên trong tiếp thị – truyền thông. Nhưng không phải ai cũng hiểu sự khác biệt và nhiệm vụ cụ thể của từng mảng.

Nếu bạn đang thắc mắc về  Digital Design và Graphic Design, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai ngành này, từ đó có định hướng rõ ràng cho bản thân trong sự nghiệp.

Graphic Design – Thiết kế đồ họa là gì?

Có thể khẳng định thiết kế đồ họa đã tồn tại lâu hơn nhiều và là nền tảng cho sự ra đời của thiết kế kỹ thuật số. Các nhà thiết kế đồ họa ban đầu làm việc trong lĩnh vực in ấn, chủ yếu với sách, báo, tạp chí, tài liệu quảng cáo và các hình ảnh tĩnh khác.

Vào những năm 1990, sự trỗi dậy của Internet đã khiến các nhà thiết kế đồ họa phải thích ứng với sự thay đổi của thời đại: thiết kế web bắt đầu xuất hiện và trở nên phổ biến. Nhiều nhà thiết kế đồ họa bắt đầu học để thiết kế web bên cạnh công việc in ấn truyền thống. Vì các nguyên tắc thiết kế cơ bản vẫn nhất quán với cả hai phương tiện, nên các nhà thiết kế đồ họa có thể thích ứng với những yêu cầu mới của thời đại.

Digital Design Vs. Graphic Design Defined 1 825x550.jpeg

Bạn có thể tham khảo bài viết 10 lý do bạn nên học Adobe Illustrator để khám phá những điều thú vị khi trở thành Graphic Designer nhé!

Digital Design – Thiết kế kỹ thuật số là gì?

Đọc thêm: Digital Design là gì? Những điều bạn cần biết về xu hướng tiếp thị mới

Trong khi thiết kế đồ họa chủ yếu tập trung vào các thiết kế tĩnh, thiết kế kỹ thuật số liên quan đến chuyển động, chẳng hạn như hoạt ảnh, các ứng dụng tương tác, mô hình 2D hoặc 3D,… Các nhà thiết kế kỹ thuật số tạo ra hình ảnh và các hiệu ứng xuất hiện trên màn hình, như: máy tính, smartphone, iPad, hoặc bất kỳ định dạng kỹ thuật số nào khác. Các thiết kế kỹ thuật số cũng có thể bao gồm hiệu ứng âm thanh, chuyển cảnh,… để bổ sung cho hình ảnh.

Digital Design Vs. Graphic Design Defined 2 1325x550.jpeg

Điểm chung giữa thiết kế kỹ thuật số và thiết kế đồ họa là cả hai đều tạo ra các hình thức giao tiếp bằng hình ảnh, thường liên quan đến một ý tưởng, hình ảnh hoặc thương hiệu. Trong cả hai trường hợp, mục tiêu của nhà thiết kế là truyền tải thông tin và ý tưởng đến khán giả bằng cách sử dụng các biểu tượng và hình ảnh. Giao tiếp trực quan này tạo ra ý nghĩa cho người xem. Hình ảnh giúp khơi gợi cảm xúc và ghi nhớ ở khán giả của bạn, từ đó có thể giúp nâng cao nhận thức về thương hiệu và mối quan hệ.

Nếu cảm thấy yêu thích và muốn tìm hiểu về mảng này, bạn có thể tham khảo khóa học Digital Design – Thiết kế kỹ thuật số tại Thùy Uyên Training nhé!

Tương tác trong thiết kế kỹ thuật số

Một đặc điểm quan trọng khác của thiết kế kỹ thuật số là tính tương tác. Ngoài tính thẩm mỹ, thiết kế của bạn cần phải có thể sử dụng được, tập trung vào cách người dùng của bạn sẽ tương tác với nó. Điều này rất quan trọng cho dù bạn đang thiết kế cho phương tiện nào, từ thiết kế web đến thiết kế ứng dụng dành cho thiết bị di động (app) và các phương tiện khác như thiết bị đeo được (kính thực tế ảo). Khi công nghệ tiến bộ, các nhà thiết kế kỹ thuật số phải đối mặt với thách thức trong việc tạo ra nhiều kích thước màn hình, tất cả đều có mục đích sử dụng và bối cảnh khác nhau.

Digital Design Vs. Graphic Design Defined 3 827x550.jpeg

Phân tích trong thiết kế kỹ thuật số

Dữ liệu và phân tích cũng đóng một vai trò trong việc xác định thiết kế kỹ thuật số, vì chúng cho phép nhà thiết kế đánh giá hiệu suất của sản phẩm. Rất khó để theo dõi hiệu suất của một tờ rơi hoặc tài liệu quảng cáo vật lý, nhưng một thiết kế kỹ thuật số không gặp phải vấn đề tương tự. Có thể xem xét các chỉ số của một chiến dịch quảng cáo bằng Digital design thông qua lượt like, share, comment, lượt tải xuống và lượt xem trang,… bạn sẽ hiểu rõ hơn về mức độ hiệu quả của thiết kế.

Digital Design Vs. Graphic Design Defined 4 1075x550.jpeg

Sự ra đời của phân tích và dữ liệu cũng cho phép nhà thiết kế kỹ thuật số đưa ra các quyết định thiết kế dựa trên dữ liệu trong suốt quá trình thiết kế. Ví dụ, các nhà thiết kế kỹ thuật số thường chạy thử nghiệm A / B để thu thập dữ liệu định tính về hai (hoặc nhiều) thiết kế. 

Lớp phân tích bổ sung này trong thiết kế kỹ thuật số là điểm khác biệt chính giữa thiết kế kỹ thuật số và thiết kế đồ họa. (Các sản phẩm thiết kế đồ họa thường chỉ được in thử, hay còn gọi là mẫu test trước khi in đại trà và phân phối ra thị trường, hoàn toàn không có ý nghĩa về đo lường kết quả).

Tại sao bạn nên trở thành một nhà thiết kế kỹ thuật số?

Trong vài thập kỷ qua, đã có một sự thay đổi lớn từ việc quảng cáo in ấn sang các nền tảng trực tuyến. Một ví dụ đơn giản là quảng cáo trên báo giấy ngày càng ít đi, các quảng cáo xuất hiện nhiều hơn trên mạng xã hội, truyền hình,…

Hầu hết mọi thương hiệu hiện nay đều có sự hiện diện của kỹ thuật số, nhu cầu về nhà thiết kế kỹ thuật số vượt xa nhu cầu về nhà thiết kế in ấn. Một nhà thiết kế không có kỹ năng về web có thể khó tìm được một công việc ổn định liên tục.

Digital Design Vs. Graphic Design Defined 5 825x550.jpeg

Bên cạnh nhu cầu ngày càng tăng trên thị trường, đây là một số lợi ích khác của việc trở thành nhà thiết kế kỹ thuật số:

  • Bạn sẽ có kỹ năng rộng hơn, nhờ đó bạn trở nên có giá trị và tiếp cận với nhiều cơ hội thăng tiến nghề nghiệp hơn.
  • Bạn có thể sẽ nhận được mức lương cao hơn so với các nhà thiết kế đồ họa truyền thống.
  • Bạn có quyền làm Freelancer nếu muốn, Digital Design là ngành mang lại nhiều cơ hội với mức thu nhập hấp dẫn.
  • Tự do sáng tạo và phát triển ý tưởng cá nhân, phục vụ công việc hiệu quả hơn.
  • Bạn không bị giới hạn trong một loại công việc, vì bạn có thể làm việc trong mảng  quay phim, nhiếp ảnh, hoạt hình, thiết kế giao diện người dùng, v.v.

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều lợi ích khi tập trung vào việc học thiết kế kỹ thuật số. Không chỉ vì nhu cầu xã hội nhiều hơn, mà còn là việc bạn mở rộng các kỹ năng của mình để tạo ra một con đường sự nghiệp thú vị. 

Lời kết

Mặc dù không có sự phân biệt rạch ròi giữa thiết kế đồ họa và kỹ thuật số, nhưng bạn vẫn cần biết sự khác biệt chính của mỗi loại. Các nhà thiết kế đồ họa có xu hướng làm việc trên các hình ảnh tĩnh, theo truyền thống trong bản in, trong khi các nhà thiết kế kỹ thuật số tập trung vào bất cứ thứ gì sẽ xuất hiện trên màn hình. Tóm lại, cả hai đều mang lại những con đường sự nghiệp thú vị và sáng tạo và bạn sẽ quyết định chọn con đường nào.

Bạn có thể tham khảo khóa học Digital Design – Thiết kế kỹ thuật số tại Thùy Uyên Training nhé!

(Theo Xd.adobe)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *