image1 image1

5 điều cần chuẩn bị trước khi “nhảy việc”

Chuẩn bị cho một sự thay đổi lớn trong sự nghiệp cũng giống như bất cứ điều gì trong cuộc sống: nếu bạn không tìm hiểu trước, bạn dễ nản lòng và gặp thất bại. Khi có tâm lý đúng đắn và một kế hoạch vững chắc, bạn có thể khởi động lại sự nghiệp của mình và tìm được hạnh phúc trong công việc.

Theo một nghiên cứu, một người bình thường thay đổi công việc từ mười đến mười lăm lần trong suốt sự nghiệp của họ. Nếu bạn đang cảm thấy đắn đo giữa việc ở lại với công việc cũ hay bứt phá cho một ngành nghề nào đó mới mẻ hơn, hãy tham khảo bài viết sau đây nhé!

Bạn có đang hạnh phúc trong công việc?

Không có gì thú vị khi làm một công việc bạn ghét, hoặc dần dần nhận ra rằng sự nghiệp khiến bạn tê liệt và buồn chán đến tận cùng. Tình trạng không hài lòng trong công việc cũng có thể gây ra hậu quả lâu dài cho sức khỏe của bạn.

Từ khía cạnh sức khỏe, các nghiên cứu đã phát hiện ra mối tương quan chặt chẽ giữa sự không hài lòng trong công việc và việc tăng cân ngoài ý muốn, nhiều nguy cơ bệnh tật, trầm cảm, lo lắng và mất ngủ. Không tìm thấy hạnh phúc trong sự nghiệp cũng có thể ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân của bạn và tệ nhất là sự tự tin và giá trị bản thân của bạn.

Nếu yêu thích và quan tâm đến việc trở thành người làm việc tự do (freelancer), bạn có thể tham khảo bài viết sau: Làm freelancer: 8 lời khuyên bạn cần biết!

Nếu bạn đang đọc điều này, rất có thể bạn đã nghĩ đến việc thay đổi nghề nghiệp. Tuy nhiên, có thể bạn vẫn chưa chắc chắn hoặc không biết cách thực hiện. Có lẽ bạn sợ thất bại, hoặc không biết liệu nó có khả thi về mặt tài chính hay không.  5 lời khuyên sau sẽ giúp bạn chuẩn bị cho một sự thay đổi lớn trong nghề nghiệp.

1. Khảo sát thực tế

Đầu tiên, cần thành thật với bản thân về những gì bạn đang tìm kiếm và liệu bạn có thực sự có thể tìm thấy nó trong sự nghiệp thay thế này hay không.

Xác định những lý do cụ thể khiến bạn muốn rời bỏ công việc và xem xét cách con đường sự nghiệp mới có thể giải quyết những vấn đề này. Ví dụ: bạn hiện đang làm trong lĩnh vực tài chính nhưng muốn sáng tạo hơn. Nghề thiết kế sẽ cho bạn cơ hội này, trong khi trở thành giáo viên toán thì không.

Đồng thời, thu thập càng nhiều thông tin về con đường sự nghiệp mới càng tốt. Công việc mới này trông như thế nào? Cơ hội nghề nghiệp ra sao, làm việc tại đâu, mức lương, thăng tiến,… Ví dụ, nếu bạn muốn đi vào lĩnh vực thiết kế, bạn có thể thích thú với ý nghĩ sáng tạo – nhưng bạn đã xem xét thực tế rằng làm thế nào để bản thân luôn ngập tràn ý tưởng? Những khó khăn của ngành sáng tạo – thiết kế trong thực tế?

Nó cũng quan trọng để có được cái nhìn dài hạn hơn về ngành. Thực hiện một số nghiên cứu về mức lương và tỷ lệ việc làm, cũng như tiềm năng thăng tiến và thăng tiến.

Sau tất cả những câu hỏi trên, bạn vẫn cảm thấy khao khát được tiến bước trong một nghề nghiệp – môi trường mới, hãy tiếp tục!

2. Xác định các kỹ năng bạn cần thành thạo

Nếu bạn thực sự muốn thay đổi nghề nghiệp, rất có thể bạn sẽ cần phải thành thạo một số kỹ năng mới. Sự thay đổi nghề nghiệp càng mạnh mẽ, những thách thức trong việc học tập càng cao, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn biết chính xác mình đang làm gì trước khi bỏ việc.

Xác định những kỹ năng cần phải có trong công việc mơ ước của bạn, đồng thời xác định đâu là lỗ hổng kỹ năng của bạn. Để biết mình cần bổ sung những gì, bạn có thể tham khảo các bản mô tả công việc, các thông tin tuyển dụng online, đồng thời lập danh sách tất cả các kỹ năng, trình độ và yêu cầu thường xuyên xuất hiện.

Tùy thuộc vào lĩnh vực, bạn có thể cần phải học để có một bằng cấp hoàn toàn mới. Điều này có thể mở ra một cơ hội mới về mặt tài chính và thời gian – đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải có một kế hoạch phù hợp.

Nếu bạn cần tham gia một khóa học và bạn vẫn đang làm việc, bạn sẽ cần phải khám phá các lựa chọn của mình để tìm thứ gì đó vừa linh hoạt vừa hợp túi tiền. Học cao hơn có thể là một khoản đầu tư lớn, vì vậy hãy dành nhiều thời gian và nghiên cứu để nhận được giá trị tốt nhất cho đồng tiền của bạn. Nếu yêu thích công việc thiết kế – sáng tạo, bạn có thể tham khảo các khóa học kỹ năng Adobe Illustrator, Adobe Photoshop của Thùy Uyên Training tại đây.

Bạn càng chuẩn bị kỹ càng về kỹ năng và trình độ, bạn càng dễ dàng thực hiện một bước chuyển đổi nghề nghiệp mạnh mẽ, vì vậy hãy bắt đầu công việc khởi nghiệp càng sớm càng tốt.

3. Đặt mục tiêu và thời hạn

Mặc dù ý tưởng rời bỏ công việc cũ của bạn để làm một điều gì đó hoàn thiện hơn rất hấp dẫn, nhưng bạn rất dễ mất động lực khi đối mặt với thực tế là “trở lại trường học với tư cách là một người học trưởng thành” hoặc hoán đổi chức danh cấp cao của bạn cho một vai trò cấp thấp.

Đây là lý do tại sao việc đặt ra mục tiêu và thời hạn lại rất quan trọng. Bạn cần phải tự chịu trách nhiệm về sự thay đổi nghề nghiệp của mình và luôn nhìn ra bức tranh lớn hơn.

Đúng vậy, thay đổi nghề nghiệp có thể là một quá trình lâu dài và gian khổ; nó sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều. Khi bạn đã quyết tâm hành động, hãy tự đặt cho mình thời hạn thay đổi nghề nghiệp dựa trên số giờ bạn có thể cam kết học các kỹ năng mới và thời gian bạn sẽ đầu tư cho bất kỳ khóa học hoặc bằng cấp nào. Điều này sẽ giúp bạn đi đúng hướng và giúp đảm bảo rằng bạn thực sự nhìn thấy những thành quả của việc nghiêm túc đầu tư học tập.

Ví dụ: trong thời gian bốn tháng, tôi muốn học được nửa chặng đường của khóa học này. Trong thời gian tám tháng, tôi muốn đi phỏng vấn đầu tiên trong lĩnh vực mà tôi mơ ước.

4. Viết câu chuyện của riêng bạn

Không quan trọng bạn đang làm gì bây giờ hay bạn muốn làm gì tiếp theo – miễn là bạn có thể kể một câu chuyện thuyết phục.

Với những người “nhảy” công việc trái ngành, một câu hỏi thường gặp là: “Tại sao anh chị lại thay đổi đột ngột từ X sang Y?”. Để có thể thuyết phục nhà tuyển dụng với câu trả lời hợp lý, bạn hãy dành thời gian tìm hiểu niềm đam mê thôi thúc bạn thay đổi, cũng như mối liên hệ giữa công việc và sở thích.

Dù làm bất kỳ công việc nào chăng nữa, bạn sẽ cần thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn phù hợp với công việc – một nhiệm vụ khó khăn nếu bạn đã dành mười năm qua để làm một việc hoàn toàn không liên quan. Tuy nhiên, nếu bạn có thể làm nổi bật những điểm tương đồng và tập trung vào tất cả các kỹ năng và kiến ​​thức, bạn có thể cho thấy rằng con đường sự nghiệp mới này thực sự là một sự tiến triển tự nhiên và hợp lý.

Ví dụ: bạn hiện đang làm việc trong lĩnh vực dịch vụ khách hàng và năng khiếu đồng cảm bẩm sinh đã đưa bạn đến với lĩnh vực thiết kế UX lấy người dùng làm trung tâm. 

Người cố vấn của CareerFoundry, Tobias Treppmann luôn thúc giục sinh viên của mình liên hệ kinh nghiệm trước đây của họ với lĩnh vực mới của họ bằng cách dệt nên một câu chuyện xuyên suốt. Điều này có nghĩa là kết nối các “dấu chấm” và làm nổi bật tất cả các kỹ năng và kinh nghiệm có thể chuyển giao đã dẫn bạn đến con đường mới này.

5. Đối mặt với sự hoài nghi 

Thay đổi nghề nghiệp rất khó khăn, vì vậy hãy chuẩn bị tinh thần để đối phó với một số câu hỏi có tính hoài nghi trong chính thâm tâm. Điều quan trọng là phải lường trước những khoảnh khắc bất trắc này và sẵn sàng đương đầu với chúng ngay khi chúng phát sinh.

Một “câu hỏi hoài nghi” phổ biến nhất là: “Liệu tôi có quá già để chuyển đổi nghề nghiệp chăng”, khi tiếng nói nội tâm thường xuyên xuất hiện thường sẽ ngăn cản bạn chinh phục ước mơ. Không bao giờ là quá muộn để tìm kiếm hạnh phúc và sự viên mãn, vậy tại sao lại đặt giới hạn tuổi cho sự thay đổi nghề nghiệp?

Việc dấn thân vào một lĩnh vực hoàn toàn mới có thể rất khó khăn và bạn có thể phải vật lộn để tin rằng điều đó là khả thi hoặc bạn thực sự đủ giỏi để làm cho nó hoạt động. Nếu bạn sợ thất bại, có nhiều chiến lược bạn có thể sử dụng để xác định lại thất bại và vượt qua nỗi sợ hãi này.

Lời kết

Trên đây là 5 tips giúp bạn chuẩn bị hành trang trước khi bắt đầu cho một công việc mới – cơ hội mới. Hy vọng đây sẽ là những lời khuyên hữu ích giúp bạn tìm thấy câu trả lời cho những hoài nghi, từ đó vạch ra lộ trình phát triển bản thân một cách tốt nhất.

Tác giả: Emily Stevens
Lược dịch từ bài viết gốc: 5 Ways To Prepare For A Major Career Change

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *