Not A Match Not A Match

5 lý do tại sao các nhà thiết kế cần một người cố vấn

Một người cố vấn là sao? Rất nhiều người nghĩ rằng đó là một thỏa thuận chính thức, chính thức học việc kéo dài trong một số năm nhất định, nhưng nó không phải là vậy. Người cố vấn chỉ đơn giản là một người có nhiều kinh nghiệm hơn bạn, người hướng dẫn bạn đi đúng hướng và lèo lái bạn khỏi những sai lầm phổ biến nhất mà các nhà thiết kế trẻ mắc phải.

Đây có thể là những mối quan hệ kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn vài tháng hoặc vài năm – hoặc chúng có thể tồn tại suốt đời. Điểm mấu chốt là, nếu bạn là một nhà thiết kế chuyên nghiệp, bạn sẽ cần người cố vấn của riêng mình vào một lúc nào đó. Hãy khám phá một số những lý do tại sao mọi nhà thiết kế cần phải tìm một người cố vấn của riêng họ nhé.

Đừng phát minh lại chiếc bánh xe

Tại sao đập đầu vào tường nhiều lần? Một người cố vấn có thể cho bạn biết những gì làm được và không nên làm trong thiết kế của bạn, cũng như toàn bộ sự nghiệp của bạn.

Reinvent The Wheel

Những bài học có thể khiến bạn mất nhiều năm để tìm hiểu về cách thỏa thuận với khách hàng như thế nào, cách ứng xử khéo léo hoặc giao tiếp với đối tượng của bạn theo cách mà họ mong muốn được học nhanh chóng và hiệu quả từ một người cố vấn. Những lời khuyên quý giá mà tôi đã nhận được từ những người cố vấn là vô giá, họ đã giúp tôi tránh được những sai lầm đáng tiếc trong sự nghiệp.

Không gì là hoàn hảo? Không thành vấn đề

Một điều cần lưu ý ở đây là những người cố vấn này thực sự không phải là nhà thiết kế, hoặc hiểu được chính xác công việc bạn làm. Người cố vấn hữu ích nhất tôi từng có là một nhà phát triển kinh doanh có nhiều năm kinh nghiệm về quảng cáo và PR.

Tôi không làm những điều đó trong công việc của mình (Tôi là một nhà thiết kế thương hiệu và viết quảng cáo), nhưng dẫu sao, những điều anh ấy dạy tôi cũng có thể áp dụng cho công việc tôi làm. Đừng ngại nhìn ra ngoài lĩnh vực của bạn, họ sẽ dạy cho bạn được rất nhiều điều.

Not A Match

Tạo kết nối

Một người cố vấn giỏi có thể giới thiệu bạn với những người trong và ngoài ngành của bạn, nếu không bạn sẽ không bao giờ có cơ hội gặp. Bạn có để mắt đến khách hàng tuyệt vời mà bạn đang muốn làm việc không? Anh ta hoặc cô ta có thể đã quen với người cố vấn của bạn, và họ có thể giới thiệu cho bạn. Điều đó giúp bạn tiết kiệm hàng tháng hoặc thậm chí nhiều năm cố gắng (và thất bại) để làm việc đó.

Bạn muốn có nhiều cơ hội tiếp cận hơn cho các dự án thú vị của bạn? Người cố vấn của bạn có thể biết ai là người có thể giúp bạn thấy được điều đó.

Making Connection

Bạn không bao giờ biết ai sẽ là người sáng tạo trong ngành công nghiệp. Nó là một cộng đồng nhỏ hơn bạn nghĩ, và mọi người nói chuyện với nhau – về cái tốt cũng như cái xấu. Người ta thường nói rằng “đó không phải là những gì bạn biết, mà nó là những người bạn biết.” Tôi sẽ đi thêm một câu thế này: “không phải là người mà bạn biết, mà đó là người họ biết.”

Người cố vấn của bạn có thể không phải là CEO hoặc chủ tịch, nhưng có khả năng họ biết người đó là ai.

Được tín nhiệm như một nhà thiết kế

Nhà thiết kế có cố vấn lừng lẫy có một uy tín nhất định mà các nhà thiết kế khác không có. Có thể bỏ tên một số nhà thiết kế rockstar được chú ý và mở ra cơ hội tốt hơn cho ngành. Bạn thậm chí không phải học bất cứ điều gì có ý nghĩa từ họ.

Chỉ cần liên kết với họ, bạn sẽ nâng cao vị thế của mình như một nhà thiết kế và những người khác sẽ tự tìm đến bạn.

Nghe có vẻ nhếch nhác, nhưng đó là bản chất của con người. Tất cả chúng ta đều muốn được liên kết với một cái gì đó tuyệt vời, và nếu người cố vấn của bạn thực sự tuyệt vời như mọi người nghĩ, họ có thể giúp bạn lọc ra những người không đáng để liên kết hoặc làm kinh doanh với bạn.

Designers

Hỗ trợ tinh thần

Một người cố vấn có quyền lợi khi thấy bạn thành công. Họ sẽ ở đó cho những thăng trầm trong sự nghiệp của bạn, cổ vũ bạn khi bạn đạt được điều gì đó tuyệt vời. Vì mối quan hệ đó đã được thiết lập, không có sự ghen tị hoặc cạnh tranh với bạn để nhận được sự ngưỡng mộ của bạn (nếu điều đó xảy ra, hãy tránh càng xa càng tốt – đó hoàn toàn không phải là một người cố vấn tốt). Tất cả những điều đạt được là niềm tự hào về thành quả của bạn và một đôi tai để lắng nghe những vất vả của bạn.

Support

Những người cố vấn giỏi nhất gần như có thể đảm nhận vai trò của một thành viên trong gia đình, cung cấp cho bạn loại hỗ trợ tương tự mà bạn có thể nhận được từ cha mẹ hoặc bạn thân, chỉ với kiến ​​thức sâu hơn trong lĩnh vực của bạn. Bà có thể yêu thích công việc của bạn, nhưng trừ khi bà ấy là nhà thiết kế, lời khuyên mà bà có thể cho bạn lời khuyên sẽ bị hạn chế.

Phần kết luận

Làm thế nào để có một người cố vấn hỗ trợ được trong sự nghiệp của bạn? Bạn có suy nghĩ gì về việc có (hoặc không) có một cố vấn thiết kế?

Nguồn: hongkiat
Dịch và biên tập: Thùy Uyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *