Mental Lock Mental Lock

Mental Lock

Trong cuộc sống hàng ngày, bản thân mỗi con người chúng ta đều tồn tại một thứ gọi là Mental Lock. Nó ngăn cản chúng ta phát triển khả năng tư duy và lối suy nghĩ của mình, làm hạn chế sự sáng tạo, hạn chế các giải pháp để giải quyết một vấn đề nào đó. Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Mental Lock nhé!


1. Mental Lock là gì?

Chúng ta có thể hiểu nôm na Mental Lock là ổ khóa tinh thần, chính nó đã ngăn cản bộ não của chúng ta, làm cho chúng ta không thể nào suy nghĩ khác đi được, rồi dần dần, chúng ta cứ ngày qua ngày sống với lối suy nghĩ không thay đổi đó, điều này cũng khiến cho chúng ta khó đạt được những thành công trong cuộc sống.


 2. Các trường hợp Mental Lock thường gặp

a. Thói quen và khuynh hướng phản ứng

Mental Lock này được hình thành từ những thói quen hàng ngày của ta, hoặc những phản xạ tự nhiên. Mình lấy ví dụ, mỗi ngày mình đi học hoặc đi làm bằng một con đường duy nhất từ ngày này qua ngày nọ, những hình ảnh trên con đường đó dần trở nên quen thuộc với chúng ta. Vậy tại sao bạn không từ bỏ thói quen đó mà đi bằng một con đường khác? Khi đi trên con đường khác, tiếp xúc với những cảnh vật xung quanh khác những gì bạn từng thấy, biết đâu bạn sẽ khám phá ra được một điều gì đó thú vị.

Hoặc cũng có thể, khi chúng ta đi ngang qua một tấm gương, hầu như ai cũng quay đầu nhìn vào tấm gương xem mình trong đó thế nào, đầu tóc, mặt mũi đã gọn gàng chưa. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi, sao mình ko nhìn những thứ xung quanh mình cũng được phản chiếu lại trong gương? Đây là một cơ hội để bạn khám phá những gì phía sau lưng bạn, nơi mà bình thường bạn rất ít khi quan sát được. Hãy thử trải nghiệm một lần bạn nhé!

b. Kinh nghiệm và những cái được dạy

Khi chúng ta sống trong một gia đình nề nếp, một sự giáo dục nguyên tắc ngay từ nhỏ, chính gia đình, trường lớp dạy cho chúng ta rất nhiều nguyên tắc, ép chúng ta phải vào khuôn khổ, đó cũng là một cách hạn chế sự phát triển và lối suy nghĩ của chúng ta. Chúng ta đừng quá ép mình vào những gì được dạy như thể nó là 1 + 1 = 2, biết đâu lại có 1 + 1 = 3 đấy chứ 

c. Truyền thống và lịch sử

Vấn đề này chắc hẳn nhiều bạn cũng đã gặp phải. Nào là con gái ko đc giống con trai, con gái ko đc thế này, con gái ko đc thế kia, phụ nữ Á Đông phải giữ vẻ đẹp và truyền thống của Á Đông, nhiều lúc không thoải mái tí nào các bạn nhỉ? Thời đại ngày nay bình đẳng, nam nữ bình đẳng với nhau, vậy cớ gì có những cái con trai làm được mà con gái thì ko nè? Các bạn hãy thử đổi mới mình một lần xem

d. Quan điểm cá nhân đối với một vấn đề

Đây là một trường hợp về cách nhìn nhận vấn đề của bạn đối với một sự vật, sự việc. Mình lấy ví dụ, khi nói đến cái ly, chắc hẳn mọi người đều nhìn nhận theo hướng cái ly để uống nước, nghe nói đến cái ly là liên tưởng đến hành động uống nước, nhưng các bạn cũng có thể dễ dàng nhận thấy, cái ly còn có thể được dùng để cắm hoa, được sử dụng vào nhiều nhiều việc khác nữa chứ không phải chỉ có công dụng uống nước mà thôi. Khi bạn có thể nhìn sự vật, sự việc theo hướng khác đi như vậy, các bạn rất dễ tạo nên những điều mới lạ, độc đáo và rất sáng tạo đấy

e. “Already have a solution!” – “Tôi đã có giải pháp rồi!”

Với trường hợp này, thì chính bạn đang hạn chế cách giải quyết vấn đề của bạn đấy. Khi bạn gặp phải bất cứ tình huống gì, nếu bạn cứ nghĩ trong đầu rằng mình đã có cách giải quyết cho chuyện này rồi, thì bạn sẽ không bao giờ suy nghĩ khác đi hay thêm một giải pháp nào khác được, biết đâu có giải pháp khác hay hơn mà bạn lại bỏ rơi nó thì sao? Do đó, đối với bất kỳ tình huống nào, bạn nên tự đưa ra cho mình thật nhiều giải pháp để giải quyết vấn đề, trong số những giải pháp đó chắc chẳn bạn sẽ chọn ra được cách tốt nhất cho mình.


 3. Unlock

Ổ khóa nào thì cũng phải có chìa khóa để mở phải không bạn? Với ổ khóa tinh thần này, điều khó khăn nhất là các bạn phải nhìn ra được mental lock của mình. Nếu bạn không nhận ra được đó là mental lock, thì bạn sẽ mãi mãi không bao giờ unlock được nó. Khi đã nhận ra được mental lock rồi, việc tiếp theo bạn phải làm là chuyển ngữ cảnh. Bạn nên tìm hiểu chức năng, mục đích của ngữ cảnh đó, khái niệm, định nghĩa của ngữ cảnh, đưa ra các trường hợp giả định và các điều kiện cần và đủ để giải quyết vấn đề. Khi có được những điều đó, bạn sẽ dễ dàng thoát ra khỏi mental lock của chính mình.

Bây giờ thì bạn hãy lấy giấy và bút để ghi ra những mental lock của chính bản thân mình đi nào! Chúc bạn trải nghiệm được nhiều điều độc đáo và thú vị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *