3 Điều cần tránh khi retouch ảnh

Việc retouch ảnh chân dung là phổ biến đối với nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hay nghiệp dư, có thể dễ với người này nhưng lại khó với người khác, nhất là những người mới bắt đầu, họ thường tự hỏi không biết nên retouch một cách nhẹ nhàng, mau lẹ, hay ngồi tỉ mỉ kỹ lưỡng hàng giờ đồng hồ với những bức ảnh của họ. Đôi khi sau khi làm xong, chúng ta lại có một bức chân dung nhìn không thật, dưới đây mình chia sẻ với các bạn 3 sai lầm thường gặp nhất đối với người mới bắt đầu, các bạn nên tập thói quen tránh những điều này để hình ảnh được hoàn thiện hơn.


01. Da Plastic

Điều cơ bản nhất trong retouch ảnh chân dung là làm mịn da, các bạn có thể cân chỉnh thanh trượt Clarity hoặc sử dụng Brush, Clone Stamp, Healing Brush và các lệnh filter để làm mịn da, xóa các khuyết điểm trên mặt. Tuy nhiên, đa số các bạn đều không biết như thế nào là đủ, và hay thường làm quá đà, bị lố, khiến cho da mặt nhìn như bằng plastic vậy. Điều này thì không tốt cho lắm. Da tự nhiên của một người bắt buộc phải có những texture hay còn gọi là sớ da, và khi bạn dùng brush quá đà hoặc mạnh tay quá, lớp texture này biến mất, da mặt của chúng ta sẽ như bằng nhựa. Do đó, ở bước này chúng ta làm mịn da mà tuyệt đối không được làm mất các sớ da, cố gắng giữ cho da được tự nhiên nhất có thể.

porcelaine-glossy-plastic-skin


02. Làm mắt sáng

Thêm một chút ánh sáng cho mắt và làm cho nó có gì đó phản chiếu trông như gương trên đôi mắt của bạn cũng khiến cho cặp mắt hút hồn hơn. Tuy nhiên, nếu bạn cũng lạm dụng quá và làm cho đôi mắt sáng hơn tất cả những yếu tố xung quanh, lúc này mắt bạn sẽ trông không còn long lanh nữa mà sẽ như mắt mèo, hoặc như viên kim cương neon vậy, và những bức chân dung kiểu này sẽ không duy trì lâu dài được. Hãy nhớ rằng những gì thực tế nhất mới khiến cho hình ảnh của bạn đẹp và tồn tại được lâu.

bright-eyes


03. Retouch khuôn mặt… và không retouch cái gì khác

Một trong những cách nhanh nhất để nhận biết hình ảnh đã retouch là rất nhiều người chỉ tập trung vào chỉnh sửa cho khuôn mặt mà không chỉnh sửa gì khác trên tấm hình. Nếu trên hình có những bộ phận khác như cổ, vai, tay, chân, các bạn nên chú ý retouch luôn cả những vị trí này và cố gắng chỉnh cho độ mịn da cũng như tông màu của da được giống với khuôn mặt, giúp cho hình ảnh được đồng nhất.

Đồng thời, điều quan trọng nhất, có lẽ bây giờ các bạn sẽ nhận ra rằng làm chút ít thực sự còn hiệu quả hơn làm nhiều. Trong một số trường hợp, thực tế chúng ta không cần phải retouch gì nhiều, hoặc thậm chí không retouch cũng được. Mình lấy ví dụ, nếu bạn có một bức chân dung của người lớn tuổi với nhiều nếp nhăn và đồi mồi, bạn không thể nào làm mịn da xóa các nếp nhăn biến một người 60 tuổi trông như 20 tuổi được, hoặc với người nước ngoài, họ coi tàn nhang là một đặc trưng riêng và họ thường không thích xóa hết những tàn nhang trên khuôn mặt, nhất là sẹo và nốt ruồi, chúng ta không được quyền xóa mà không hỏi ý kiến của chính chủ bức hình.

portraits


Các bạn nên cố gắng nhớ những điều trên và tập cho mình thói quen tốt cũng như luôn suy nghĩ trong đầu “less is more”, hãy làm có chừng mực, vừa phải, luôn kiểm tra kỹ trên hình để không bị bỏ sót điều gì khiến cho hình ảnh của bạn trông mất tự nhiên.

Chúc các bạn thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *