distance learning distance learning

30 mẹo thiết kế đồ họa chuyên nghiệp bạn cần biết (Phần 2)

Kỹ năng thiết kế và sáng tạo ý tưởng của bạn sẽ được cải thiện đáng kể với 30 mẹo hữu ích sau, hãy tham khảo ngay nhé!. Việc học hỏi và trau dồi thêm những kiến thức mới không chỉ giúp bạn “lên tay nghề” mà còn tạo ra niềm vui trong công việc.

Xem tiếp nội dung Phần 1 tại đây

16. Thiết kế này hướng đến nhóm khách hàng nào?

30 meo thiet ke do hoa chuyen nghiep ban can biet 16

Bất cứ khi nào bạn tạo ra một thiết kế, bạn phải suy nghĩ xem bạn đang thiết kế cho ai. Có rất nhiều đối tượng khách hàng khác nhau với đặc điểm về nhân khẩu học (độ tuổi, giới tính, nhu cầu, quan điểm tôn giáo,…). Chính vì thế cần phải nghiên cứu nhóm khách hàng mục tiêu trước khi bắt tay thực hiện thiết kế.

Tìm hiểu thêm về nghiên cứu nhóm khách hàng và branding qua bài viết sau: Tiếp thị thương hiệu là gì? Làm thế nào để tạo ra một chiến lược tiếp thị thương hiệu?

17. Đơn giản hóa

30 meo thiet ke do hoa chuyen nghiep ban can biet 17

Bạn có thể sợ hãi khi thử một thiết kế tối giản vì cho rằng nó quá đơn điệu. Đừng quá lo lắng, thiết kế tối giản sẽ không nhàm chán khi phối thêm một chút màu sắc nổi bật hoặc một font chữ vui nhộn. 

Đôi khi sự đơn giản chính là phương án sáng tạo mang lại hiệu quả bất ngờ hơn bạn nghĩ.

18. Điểm nhấn “tâm cảm”

30 meo thiet ke do hoa chuyen nghiep ban can biet 18

Yếu tố “tâm cảm” bao gồm tâm trạng và cảm xúc. Khi thiết kế, hãy tự hỏi “Đâu là điểm chạm cảm xúc mà tôi muốn khán giả chú ý tới?”

Điều này giúp bạn định hướng nhiều thứ, chẳng hạn như lựa chọn tone màu chủ đạo, font, hiệu ứng – hình ảnh,… Xác định “tâm cảm” khi thiết kế là yếu tố quan trọng giúp bạn đi đúng hướng và có những sáng tạo phù hợp.

19. Sử dụng font chữ cùng họ (Family font)

30 meo thiet ke do hoa chuyen nghiep ban can biet 19

Nếu bạn muốn thêm “gia vị” cho văn bản trên thiết kế, nhưng không muốn mất nhiều thời gian tìm kiếm một font chữ khác, thì giải pháp là sử dụng các biến thể trong họ font chữ. Giả sử bạn đang sử dụng Helvetica trong thiết kế của mình. Bạn có thể sử dụng các font khác trong hệ Helvetica (in đậm, in nghiêng, nét mảnh,…)

20. Nghiên cứu các xu hướng

30 meo thiet ke do hoa chuyen nghiep ban can biet 20

Trước khi bạn bắt tay vào thiết kế thứ gì đó cho khách hàng, hãy thực hiện nghiên cứu về thương hiệu, thị trường, các đối thủ cạnh tranh,… Hãy quan sát xung quanh, rút kinh nghiệm và sản xuất các sản phẩm tốt hơn.

Tham khảo xu hướng thiết kế mới tại đây

21. Táo bạo

30 meo thiet ke do hoa chuyen nghiep ban can biet 21

Để nổi bật giữa đám đông và trở nên khác biệt – hãy táo bạo . Đôi khi bạn phải suy nghĩ thấu đáo và tự hỏi bản thân làm thế nào để bạn có thể trở nên khác biệt và độc đáo hơn!  Như việc sử dụng các màu sắc tương phản để tạo kịch tính hay dùng typography để làm nổi bật thông điệp,… Sự lựa chọn là ở bạn, hãy mạnh dạn thực hiện nó.

22. Hãy khác biệt

30 meo thiet ke do hoa chuyen nghiep ban can biet 22

Việc chạy theo xu hướng là hoàn toàn ổn. Nhưng tại sao phải giống như những người khác trong khi bạn thực sự không cần phải như vậy? Thay vì trở nên giống mọi người và tạo ra các thiết kế “na ná” nhau, hãy nhìn vào các xu hướng: nghiên cứu và lấy cảm hứng từ chúng, nhưng hãy tạo ra sự khác biệt của riêng bạn để khiến bạn nổi bật và có nội dung dễ nhận biết.

Tham khảo các xu hướng phối màu thịnh hành tại đây 

23. Tính thẩm mỹ

30 meo thiet ke do hoa chuyen nghiep ban can biet 23

Tính thẩm mỹ là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Đôi khi điều đó có nghĩa là căn chỉnh văn bản phù hợp với hình nền. Nếu hình ảnh của bạn bị nghiêng, thì văn bản cũng nên có độ nghiêng phù hợp. Điều này sẽ mang lại sự rung cảm về mặt thẩm mỹ cho người xem.

24. Hiệu ứng chữ trong suốt

30 meo thiet ke do hoa chuyen nghiep ban can biet 24

Sử dụng font chữ trong suốt là cách giúp bạn liên kết giữa font và hình, tạo nên một tổng thể có liên kết và truyền tải được thông điệp. Có thể dùng bất kỳ font chữ nào bạn muốn, sau đó chỉ cần thay đổi mức độ mờ (opacity) để dung hòa giữa text và hình, nhưng không làm mất văn bản.

25. Xáo trộn văn bản

30 meo thiet ke do hoa chuyen nghiep ban can biet 25

Đây là một trong những ý tưởng yêu thích của nhiều người. Điều này vừa thú vị lại vừa có chút điên rồ. Sự “thiết trật tự” đôi khi lại tạo được rung cảm cho người xem và giúp bạn thoát ra khỏi vùng an toàn của chính mình. 

Bạn có thể làm điều này với bất kỳ font chữ nào bằng cách gõ riêng từng chữ cái, chọn kích thước và điều chỉnh các góc, sau đó đặt theo thứ tự của từ. Hãy lưu lại ý tưởng này và sử dụng trong các dự án phù hợp.

26. Viết ra ý tưởng của bạn

30 meo thiet ke do hoa chuyen nghiep ban can biet 26

Ý tưởng sáng tạo không phải lúc nào cũng sẵn có. Chính vì thế hãy chủ động lưu giữ ý tưởng chợt “bộc phát” trong đầu bằng thói quen ghi chép vào sổ tay.  Bạn có thể mang theo một cuốn sổ tay để vẽ nguệch ngoạc và ghi lại và phác thảo các ý tưởng thiết kế khi chúng đến với bạn.

Ý tưởng luôn đến bất chợt, có thể khi bạn đang đi dạo, chơi đùa hay ngồi trong quán cafe. Hãy bắt lấy ngay nhé! 

27. Thực hành mỗi ngày một thiết kế

30 meo thiet ke do hoa chuyen nghiep ban can biet 27

Mỗi ngày là một cơ hội để bạn cải thiện kỹ năng và trở thành một nhà thiết kế giỏi hơn. Ngay từ bây giờ, hãy đặt thử thách “Mỗi ngày một thiết kế” bất kể đơn giản hay phức tạp. Điều này sẽ giúp bạn tạo thói quen tư duy và để dòng chảy sáng tạo liên tục hoạt động. 

Thùy Uyên Training đang có Thử Thách 30 Ngày Cùng Illustrator (30DaysAI) là sân chơi nhằm hỗ trợ các bạn đang học về đồ họa có thể luyện kỹ năng, xây dựng Portfolio cho riêng mình, đồng thời giao lưu, học hỏi lẫn nhau. Đăng ký tham gia ngay tại đây nhé!

28. Dành thời gian nghỉ ngơi

30 meo thiet ke do hoa chuyen nghiep ban can biet 28

Đôi khi bạn “cháy” hết mình cho công việc mà quên mất nghỉ ngơi, điều này dễ làm cơ thể cảm thấy kiệt sức, khó thực hiện các ý tưởng mới.

Bạn đang ngồi trước máy tính của mình, nhưng không có ý tưởng nào đến với bạn. Hãy đứng dậy đi lấy một cốc nước hay cafe, dạo bộ một chút để sạc lại “năng lượng”. Nghỉ ngơi sẽ giúp dòng chảy sáng tạo sẽ quay trở lại với bạn.

Nếu bạn chưa biết cách sắp xếp thời gian, bài viết Làm thế nào để cân bằng giữa công việc và gia đình sẽ hữu ích cho bạn.

29. Thiết lập các quy tắc của riêng bạn

30 meo thiet ke do hoa chuyen nghiep ban can biet 29

Mỗi nhà thiết kế có quyền “được-là-chính-mình” trong thiết kế cá nhân. Bạn có thể tham khảo các ý tưởng, đi theo xu hướng, hoặc có thể chủ động tạo ra những quy luật sáng tạo mang đậm phong cách đặc trưng của bản thân.

Cùng với lời khuyên này, mời bạn đến mới mẹo cuối cùng trong bài viết!

30. Hãy là chính mình

30 meo thiet ke do hoa chuyen nghiep ban can biet 30

Đây là lời khuyên mà bất kỳ nhà thiết kế nào có thể đưa ra cho bạn.

Hãy là chính mình! Vì bạn là duy nhất trên thế giới này, và bạn không cần phải giống bất kỳ ai khác.

Hy vọng bài viết này đã truyền cảm hứng cho bạn và khiến bạn hào hứng bắt đầu những thiết kế với nguồn cảm hứng bất tận.

Tác giả: Heleana Tiburca
Lược dịch từ bài viết “30 Amazing Graphic Design Tips Professional Designers Want You to Know”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *