image3 image3

Tiếp thị thương hiệu là gì? Làm thế nào để tạo ra một chiến lược tiếp thị thương hiệu?

“Tiếp thị thương hiệu” – cụm từ mà bạn có thể đã nghe thấy rất nhiều bởi các doanh nhân và các chuyên gia. Nghe tưởng đơn giản nhưng có rất nhiều công việc với mắt xích đan xen phức tạp hơn bạn tưởng.

Bài viết này sẽ giới thiệu một số ví dụ về tiếp thị từ các thương hiệu hàng đầu, những điều cần làm và những điều cần tránh với tiếp thị thương hiệu để đảm bảo chiến lược của bạn thành công. 

Sự khác biệt giữa xây dựng thương hiệu (Branding) và tiếp thị (Marketing) 

Về bản chất, tiếp thị là cách bạn xây dựng nhận thức về thương hiệu và các sản phẩm của mình và tạo ra doanh số bán hàng, còn xây dựng thương hiệu là cách bạn thể hiện doanh nghiệp của mình thông qua hình ảnh cụ thể như bộ nhận diện thương hiệu, tầm nhìn, sứ mệnh, hồ sơ năng lực doanh nghiệp,…

Ví dụ với KFC, điểm nhấn thương hiệu sẽ là “các loại thảo mộc và gia vị bí mật”, vì thế việc tiếp thị sẽ xoay quanh việc kích thích khách hàng hào hứng dùng thử món gà của bạn, thông qua các chiến dịch quảng cáo trên TV, mạng xã hội,…

Tiếp thị thương hiệu thành công nhất khi nào?

image4
Đối với Colgate, tiếp thị thương hiệu hiệu quả đồng nghĩa với việc trở thành chuyên gia chăm sóc sức khỏe răng miệng. 

Tiếp thị thương hiệu là cuộc chơi dài hơi. Việc tiếp thị trở nên thành công khi khách hàng luôn nhớ đến thương hiệu, đồng thời kết nối với những khách hàng tiềm năng hơn. Để làm được điều đó, tiếp thị cần tạo ra sự khác biệt độc đáo và tạo dấu ấn riêng trong trí nhớ khách hàng. 

Ví dụ, một khách du lịch có thể tin tưởng kem đánh răng Colgate để giữ cho răng của họ sạch sẽ ở bất cứ đâu trên thế giới. Colgate đã thực hiện một cách tiếp cận độc đáo để tiếp thị thương hiệu của họ trong những năm qua, từ việc xây dựng các chương trình “giáo dục” sức khỏe răng miệng, thay vì chỉ quảng bá sản phẩm. Cụ thể họ thành lập Trung tâm chăm sóc răng miệng với một loạt video về vệ sinh răng miệng, chia sẻ thông tin nha khoa, lập quỹ chăm sóc răng cho trẻ miền quê,… Chiến lược này đã giúp Colgate trở thành một trong những thương hiệu chăm sóc răng miệng đáng tin cậy nhất trên toàn cầu.

Đầu tư vào một chiến lược tiếp thị thương hiệu vững chắc ngay bây giờ sẽ giúp các chiến dịch tiếp thị trong tương lai của bạn dễ thực hiện hơn, bởi vì bạn sẽ có các nguyên tắc để tuân theo và những thành công trong quá khứ để xây dựng.

Dưới đây là ba câu hỏi nên trả lời trước khi đưa ra chiến lược tiếp thị thương hiệu:

 1. Đối tượng mục tiêu của thương hiệu là ai?
 2. Mục tiêu chính của thương hiệu là gì?
 3. Làm thế nào để thương hiệu xác định thành công?

Ba ví dụ về chiến lược tiếp thị thương hiệu của các doanh nghiệp

Apple, McDonald’s và Nike là ba thương hiệu mà hầu hết mọi người trên thế giới đều nhận ra. Làm thế nào họ đạt được điểm này? Đó là nhờ tiếp thị thương hiệu hiệu quả!

1. Chiến lược tiếp thị thương hiệu của Apple

Chiến lược tiếp thị thương hiệu của Apple rất đơn giản: Đừng chỉ tạo thương hiệu, hãy tạo phong trào. Trong tất cả các nỗ lực tiếp thị của Apple, họ không chỉ bán điện thoại hoặc máy tính bảng mới nhất mà còn bán cả một phong cách sống. Từ bao bì màu trắng sắc nét, sự kiện ra mắt sản phẩm hoành tráng, hoạt động tiếp thị thương hiệu của Apple khiến mọi người cảm thấy họ cần các sản phẩm của Apple để cải thiện cuộc sống của họ.

Bao bì của Apple không chỉ là một thương hiệu, nó là một phần của phong trào 

Chiến lược tiếp thị thương hiệu này đã tạo thu hút một lượng fan trung thành (fandom) khổng lồ. Apple nhận ra sức mạnh lâu bền của fandom của họ và với tâm niệm đó, không bao giờ rời xa thương hiệu toàn diện của họ. Ngay cả khi các hoạt động tiếp thị của họ thay đổi, chiến lược tiếp thị thương hiệu của họ vẫn không thay đổi.

image8
Sự kiện ra mắt sản phẩm của Apple là sự kiện khiến cả thế giới phấn khích. 

2. Chiến lược tiếp thị thương hiệu của Nike

Chiến lược tiếp thị thương hiệu của Nike không chỉ liên quan đến việc bán một sản phẩm mà còn là bán một câu chuyện. Từ trang web đến trang mạng xã hội, Nike tận dụng mọi cơ hội để kể một câu chuyện về sản phẩm.

image2
Nike là một chuyên gia kể chuyện, điều này lồng ghép rất khéo trong mô tả sản phẩm của họ.

Thêm yếu tố con người vào doanh nghiệp của bạn có thể là một chiến lược tiếp thị tuyệt vời. Chỉ đơn giản giải thích bạn đến từ đâu và cung cấp cho khách hàng của bạn điều gì đó liên quan sẽ có ảnh hưởng hơn nhiều so với việc nói sơ sài, cứng nhắc về sản phẩm.

image10
Các quảng cáo in ấn của Nike luôn làm được nhiều việc hơn là bán một sản phẩm, chúng kể một câu chuyện.

3. Chiến lược tiếp thị thương hiệu của McDonald’s

McDonald’s đã tạo ra một thương hiệu dễ phân biệt như vậy bằng cách nào? Họ đã giữ bản sắc thương hiệu và sản phẩm của mình nhất quán trong hơn 60 năm, đồng thời thực hiện các cải tiến thương hiệu một cách chu đáo. 

image3
Bao bì sản phẩm của McDonald’s cũng có thể dễ dàng được nhận biết ngay lập tức. 

Logo McDonald’s vẫn tương đối giống nhau và các khẩu hiệu tiếp thị đã không ngừng xác nhận cùng một thông điệp: chúng tôi làm bạn hài lòng. Dưới đây là một số slogan trong nhiều năm:

 • You deserve a break today  (Bạn xứng đáng được nghỉ hôm nay)(1971-1975)
 • That’s my McDonald’s  (Đó là cửa hàng McDonald’s của tôi) (1981)
 • Have you had your break today? (Hôm nay bạn đã có thời gian nghỉ chưa?) (1995-1997)
 • Smile  (Nụ cười) (2001-2003)
 • I’m lovin’ it (Tôi yêu nó) (hiện tại)

Khi bạn đang tạo chiến lược tiếp thị thương hiệu, hãy đầu tư vào một thứ có tuổi thọ lâu dài. Bạn không cần phải thiết kế mới lại logo hay bộ nhận diện thương hiệu khi bắt đầu một chiến dịch tiếp thị mới. Trên thực tế, làm như vậy có thể gây hại nhiều hơn lợi vì sự không nhất quán và những thay đổi cực đoan có thể sẽ khiến khán giả của bạn bối rối và thậm chí xa lánh.

Tiếp thị thương hiệu trong năm bước đơn giản

Bất kỳ thương hiệu nào, ở bất kỳ quy mô nào, đều có thể thực hiện việc tiếp thị thương hiệu và thành công bằng cách thực hiện năm bước đơn giản sau.

1. Hiểu mục đích thương hiệu của bạn

image7

Quảng cáo này trả lời gần như tất cả các câu hỏi trên. Đó là một nắp đậy công nghệ cao giúp tiêu diệt vi khuẩn nhanh chóng, làm cho những người mua quan tâm đến sức khỏe cảm thấy nước của họ an toàn khi họ sử dụng. 

Hiểu được lý do tại sao thương hiệu của bạn tồn tại là điều cốt lõi trong chiến lược tiếp thị thương hiệu của bạn. Tự hỏi bản thân những câu hỏi này để giúp bạn xác định mục đích thương hiệu của mình .

 • Đối tượng mục tiêu của bạn là ai?
 • Tại sao họ sẽ tin tưởng bạn?
 • Thương hiệu của bạn khiến họ cảm thấy gì?
 • Thách thức nào mà thương hiệu của bạn cần giải quyết?
 • Đối thủ cạnh tranh của bạn là ai?
 • Câu chuyện nền tảng của thương hiệu của bạn là gì? Tại sao nó được tạo ra ngay từ đầu?
 • Nếu thương hiệu của bạn là một con người, họ sẽ là ai và tại sao?

Bước đầu tiên giúp bạn xác định hình ảnh thương hiệu sẽ trông như thế nào.

 2. Nghiên cứu thị trường mục tiêu của bạn

Hiểu khách hàng của bạn là ai bằng cách tạo tính cách của khách hàng. Tính cách khách hàng là bức tranh toàn cảnh về người mua hàng hoàn hảo của bạn. Nó sẽ giúp bạn tạo ra một kết nối cảm xúc với khán giả của bạn. Khi xây dựng tính cách khách hàng của bạn, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi như:

 • Người này bao nhiêu tuổi?
 • Họ đã kết hôn chưa?
 • Họ sống ở đâu?
 • Bạn làm nghề gì?
 • Họ làm gì mỗi ngày?
 • Nền tảng giáo dục của họ là gì?
 • Lần mua hàng gần đây nhất của họ là gì và họ thích mua sắm ở đâu?
 • Họ quan tâm đến điều gì?
 • Họ cần gì từ sản phẩm hoặc dịch vụ của tôi?
image1

Tầm nhìn rõ ràng về tính cách khách hàng lý tưởng của bạn sẽ hướng dẫn mọi thứ từ tên doanh nghiệp đến phong cách nghệ thuật bạn chọn cho logo của mình. 

3. Xác định và bán câu chuyện của bạn

Bạn có thể bán câu chuyện về thương hiệu của mình bằng cách tạo ra thông điệp phù hợp. Câu chuyện bạn tạo và bán sẽ kết nối thương hiệu của bạn với khán giả mục tiêu, khuyến khích lòng trung thành và giúp nhớ lại thương hiệu. Hãy dành thời gian để thực sự phát triển một câu chuyện hấp dẫn có tất cả các yếu tố giống như cuốn tiểu thuyết hoặc bộ phim yêu thích của bạn: nhân vật, xung đột, cách giải quyết.

Thu hút sự chú ý của thị trường bằng một câu chuyện tuyệt vời, sau đó để khách hàng trở thành một phần của câu chuyện bằng cách tương tác với thương hiệu của bạn.

image6
Đôi khi, câu chuyện còn tinh tế hơn – như trong logo này cho một tiệm bánh mì keto. 

4. Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh của bạn

Cũng giống như việc tìm hiểu khán giả của chính bạn, việc tìm hiểu đối thủ cạnh tranh của bạn cũng quan trọng không kém. Nghiên cứu chúng, xác định xem bạn khác biệt như thế nào với họ, sau đó tập trung vào sự khác biệt này trong thông điệp tiếp thị của bạn. Ví dụ: nếu đối thủ cạnh tranh của bạn nổi tiếng là rẻ nhất, bạn có thể muốn tập trung vào lý do tại sao chất lượng lại quan trọng hơn giá cả.

5. Tạo nguyên tắc thương hiệu

Khi bạn hiểu thương hiệu và khán giả của mình, hãy nghĩ về cách kết nối họ trong hoạt động tiếp thị của bạn. Điều này thể hiện qua logo, màu sắc, phông chữ, slogan,… Kể câu chuyện về thương hiệu của bạn và truyền tải thông điệp của bạn theo cách tốt nhất có thể, cũng như đảm bảo tính nhất quán của thương hiệu.

image5
Hướng dẫn thương hiệu là một phần quan trọng của tiếp thị thương hiệu. Thiết kế hướng dẫn thương hiệu của Terry Bogard

Ba điều cần tránh khi bạn đang phát triển chiến lược tiếp thị thương hiệu

Khi bạn đang phát triển một chiến lược tiếp thị thương hiệu, hãy đảm bảo rằng bạn tránh được những cạm bẫy sau:

1. Bỏ qua việc kiểm tra đối thủ cạnh tranh của bạn

Hãy tưởng tượng việc tạo ra một chiến lược tiếp thị thương hiệu và tung ra thông điệp của bạn dưới dạng tài liệu tiếp thị, chỉ để nhận ra rằng đối thủ cạnh tranh của bạn đã làm một điều rất giống. Điều này xảy ra quá thường xuyên, và cách tốt nhất và duy nhất để tránh nó là nghiên cứu kỹ lưỡng những gì đối thủ của bạn đang làm trước khi bạn bắt đầu.

2. Thông điệp quảng cáo không nhất quán

Việc thực hiện các hoạt động sáng tạo khác nhau mỗi khi bạn tiếp thị với một phương thức truyền thông khác nhau có vẻ thú vị, nhưng nó thực sự gây nhầm lẫn cho khán giả và gây tổn hại cho thương hiệu của bạn. Ví dụ điển hình nhất là hãng điện thoại A mời ca sĩ B làm gương mặt đại diện cho sản phẩm mới ra mắt, tuy nhiên ca sĩ b lại vô tình bị chụp hình ảnh sử dụng điện thoại của hãng C – là đối thủ của A.

Điều tương tự cũng xảy ra đối với tính nhất quán của giọng nói trên các kênh. Cho dù bạn đang nói chuyện với khán giả của mình trên phương tiện truyền thông xã hội, thông qua quảng cáo in ấn hay video, bạn muốn đảm bảo giọng nói của mình luôn giống với thương hiệu của bạn. Hãy nhớ rằng, ngay cả khi bạn đã xem thông tin liên lạc và nhắn tin của bạn hàng trăm lần, thì khán giả của bạn vẫn chưa thấy.

image9
Sáng tạo nhất quán là chìa khóa để tạo ra một chiến lược tiếp thị thương hiệu mạnh mẽ. 

3. Thiếu tầm nhìn dài hạn

Nếu không có mục tiêu và sứ mệnh thương hiệu, chiến lược tiếp thị thương hiệu của bạn sẽ không tập trung và có thể thiếu định hướng. Điều quan trọng là phải biết những gì bạn muốn đạt được trong dài hạn, thay vì chỉ có những mục tiêu ngắn hạn. Một ví dụ về mục tiêu dài hạn có thể là mở rộng ra quốc tế, đưa sản phẩm mới ra thị trường hoặc tạo ra sự hiện diện lớn trên mạng xã hội.

Tiếp thị thương hiệu tốt là chìa khóa để kinh doanh thành công

Hãy nhớ rằng, để tạo ra một phong trào như Apple, kể một câu chuyện như Nike hay có sự nhận diện thương hiệu tuyệt vời như McDonalds, thì trước tiên cần kỹ lưỡng trong việc nghiên cứu và lên kế hoạch tiếp thị, từ đó mới khởi động và phát triển chiến dịch quảng cáo.

Nếu bạn mới bắt đầu hoặc đang muốn làm mới/ hồi sinh thương hiệu của mình, hãy để chiến lược tiếp thị thương hiệu trở thành công việc đầu tiên trong danh sách việc cần làm nhé!

(Theo 99design)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *