image7 image7

Các tiêu chí đánh giá chất lượng Logo

Logo được coi như là một “lời tuyên bố” đầu tiên và quan trọng nhất mà thương hiệu của bạn sẽ đưa ra. Chính vì thế chất lượng của một thiết kế logo là điều vô cùng quan trọng, góp phần làm nên sự thành công của thương hiệu . Cho dù bạn đang xây dựng một thương hiệu mới hay làm mới thương hiệu hiện có, đánh giá chất lượng logo của bạn là một bước quan trọng cần thực hiện.

4 câu hỏi chính cần tự hỏi khi đánh giá chất lượng logo:

  1. Logo có thể hiện chính thương hiệu không?
  2. Logo có thẩm mỹ không?
  3. Logo có đáng nhớ và dễ nhận biết không?
  4. Logo có chức năng không?

1. Logo có thể hiện chính thương hiệu không?

Logo là một trong những hình ảnh sẽ để lại ấn tượng sâu sắc nhất cho khách hàng. Một logo chất lượng cao sẽ nói chính xác bạn là ai ngay từ đầu. Để đạt được điều đó, bạn cần trả lời câu hỏi: Điều gì làm cho thương hiệu của bạn trở nên độc đáo? Khi đã có câu trả lời, bước tiếp theo là xây dựng logo sao cho “khớp” với ý tưởng về sản phẩm.

Một logo thành công thường sẽ có một thông điệp hoặc ý nghĩa tích hợp hỗ trợ mục đích và mục tiêu tổng quát của thương hiệu. Ở đây, chúng ta sẽ xem xét hai biểu trưng chất lượng hàng đầu – một biểu trưng lâu đời và một biểu trưng từ nỗ lực đổi mới thương hiệu – cả hai đều truyền tải một cách chu đáo thông điệp.

fedex

FedEx (công ty về dịch vụ giao nhận có trụ sở tại Hoa Kỳ) đã sử dụng cùng một logo kể từ năm 1994 và nó đã trở thành một dấu ấn của thương hiệu này. Điều làm cho logo trở nên đặc biệt là mũi tên được đặt ở vị trí chiến lược giữa các chữ cái E và X. Nó tạo thêm hứng thú cho người tiêu dùng – đặc biệt là khi mới thấy lần đầu tiên. Mũi tên đề cao mục tiêu và mục đích của công ty (tốc độ giao hàng nhanh và hiệu quả), vì đây là một doanh nghiệp được thành lập dựa trên nguyên tắc giao hàng nhanh chóng. Việc thực hiện khoảng cách là hoàn toàn hoàn hảo và màu sắc đậm nổi bật độc đáo trên các gói màu trắng của chúng. Logo FedEx là trung thực. Bạn muốn gì hơn nữa từ một công ty vận chuyển?

Những logo không quá xuất sắc là những logo không thể hiện được thương hiệu của họ và không truyền tải được thông điệp. London đăng cai tổ chức Thế vận hội 2012, và trong khi sự kiện này thành công mỹ mãn và thu hút sự quan tâm trên toàn thế giới thì biểu tượng này lại khá thất bại.

olympic2012
Biểu trưng Thế vận hội 2012 của Wolff Olins

Những người hâm mộ thể thao đã chỉ trích các hình dạng lởm chởm và màu sắc neon trong logo (lấy cảm hứng từ retro), các nhà phê bình đã nói đùa rằng nó giống với mái tóc của Lisa Simpson (một nhân vật trong bộ phim hoạt hình The Simpsons).

Ngoài yếu tố hình dạng và màu sắc, logo này cũng không thực hiện được mục đích tổng thể của nó là truyền tải thông điệp về tinh thần Olympic. Thế vận hội là sự kiện quy tụ vận động viên toàn cầu đến với nhau vì tình yêu thể thao. Cũng giống như các vòng tròn Olympic lồng vào nhau, bất kỳ biểu tượng Olympic nào tương ứng cũng phải thể hiện cảm giác đoàn kết và thống nhất. 

Các mảnh rời trong logo London mang cảm giác như bị ngắt kết nối; gần như thể họ đã có một cuộc tranh cãi và đang rời xa nhau. Công ty thiết kế nổi tiếng Wolff Olins là nơi đã tạo ra logo này, và nhận về khá nhiều góp ý tiêu cực.

2. Logo có thẩm mỹ không?

Một logo tuyệt vời, đáp ứng các tiêu chuẩn thẩm mỹ không chỉ dừng lại ở vẻ đẹp mà còn phải phù hợp với mọi không gian, và cũng phải mang tính cá nhân. Một logo chất lượng có thể thích ứng trong nhiều môi trường khác nhau và đảm bảo tính độc nhất cho thương hiệu của nó. 

Một logo chất lượng phù hợp với mọi không gian

Có thể so sánh một logo chất lượng với những con tắc kè hoa: chúng trông đẹp ở bất kỳ đâu, bất kỳ nơi nào nhờ vào việc thay đổi màu sắc trên da mà vẫn dễ nhận biết. Cũng như vậy, chất lượng biểu trưng của logo sẽ không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố chủ quan nào mà chỉ cần thích ứng.

adidas

Ví dụ điển hình là Adidas. Thương hiệu toàn cầu thực sự có một số biến thể logo tương tự nhưng khác nhau cho từng không gian hay sản phẩm cụ thể, như: Trên áo quần, quả bóng, banner tài trợ trong các giải thể thao,…

verizon
verizon

Không giống như Adidas, Verizon là một logo khó thích ứng. Mặc dù đã có nhiều đợt thiết kế lại, nhưng logo vẫn không hoàn toàn nổi bật, quá đơn giản và gần như không có tính thẩm mỹ. Khi thể hiện logo trên bảng quảng cáo hay áo phông, logo trông khá tẻ nhạt và đơn điệu, không tạo dấu ấn cho người xem. Đây là một ví dụ logo của một công ty không tăng giá trị cho sản phẩm.

Một logo chất lượng là duy nhất

Không ai thích một biểu tượng bắt chước hoặc một biểu trưng chung chung hòa vào đám đông. Nó có thể dẫn đến sự thiếu nhận dạng, cũng như gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

playboy

Ví dụ cụ thể là logo Playboy: hình ảnh chú thỏ đeo nơ dường như đã trở thành một biểu tượng đặc sắc mà mọi người chỉ cần nhìn qua đã biết ngay thương hiệu. Thật khó để tìm thấy một logo khác có tính thẩm mỹ tương tự. Về chất lượng, biểu tượng Playboy là một thành công lớn.

Ngược lại, có Pandora. Vào năm 2017, đài phát thanh này đã thiết kế lại logo của mình và kết quả trông giống một cách đáng kinh ngạc với logo của PayPal. Thiết kế giống đến mức PayPal đã chọn đệ đơn kiện Pandora.

Sự tương đồng giữa biểu tượng của PayPal và Pandora đặc biệt gây nhầm lẫn trên nền tảng smartphone (PayPal là app thanh toán tiền và Pandora là app về âm nhạc). Hãy nhớ rằng ngày càng có nhiều tương tác với thương hiệu bằng các app trong điện thoại di động. Vì vậy, ngoài tính độc đáo, đừng quên biểu tượng sẽ trông như thế nào trong các môi trường khác nhau, chẳng hạn như trong app điện thoại, điều này là rất cần thiết.

3. Logo có đáng nhớ và dễ nhận biết không?

Một số logo tốt nhất trên thế giới cũng được nhận diện rộng rãi nhất. Nhưng đáng nhớ và dễ nhận biết có thể có nhiều ý nghĩa.

Shell (công ty dầu khí đa quốc gia) là một logo có thể nói lên thương hiệu mà không cần sử dụng bất kỳ từ ngữ nào. Người tiêu dùng bình thường nhìn thấy logo Shell và biết chính xác thương hiệu là ai, sản phẩm là gì. Logo của Disney là một ví dụ tuyệt vời khác, nó không chỉ được liên kết rõ ràng với thương hiệu mà còn sử dụng phông chữ tùy chỉnh để nâng cao khả năng nhận diện  tổng thể của nó. Đó là trải nghiệm xây dựng thương hiệu cuối cùng.

cocacola
cocacola

Thật thú vị, một trong những biểu tượng toàn cầu dễ nhận biết và đáng nhớ nhất hầu như không thay đổi kể từ khi ra đời vào cuối những năm 1800 là Coca-Cola . Logo thực sự vượt thời gian, và mặc dù có nhiều tiến bộ công nghệ trong văn hóa và xã hội, logo vẫn không đổi qua năm tháng. Ngay cả bao bì đồ uống cũng hầu như không thay đổi, và người tiêu dùng vẫn đánh giá cao tính chất hoài cổ của chai thủy tinh. Coca-Cola rất dễ nhận ra trong một đám đông. Nó dễ tiếp cận và liên quan. Nó đã ăn sâu vào tâm trí của người tiêu dùng trẻ và già, nam và nữ, tầng lớp lao động và giàu có. Coca-Cola nói lên tất cả, và đó là điều khiến nó trở nên tuyệt vời.

4. Hãy nhớ rằng, một logo cần phải có chức năng

Ngoài việc dễ nhớ, một logo tuyệt vời cần phải có chức năng. Trong thời đại ngày nay, logo cần được chú trọng để xuất hiện ngoài đời cũng như trên các nền tảng kỹ thuật số. Hãy nghĩ về tất cả những nơi mà logo có thể tồn tại: áo phông, túi mua sắm, danh thiếp, trang web, ứng dụng,…

Lời kết: Chất lượng là yếu tố quan trọng khi thiết kế logo

Việc tạo ra một logo chất lượng cần thể hiện được thông điệp của thương hiệu, tính thẩm mỹ cao và dễ nhớ. Một logo đáp ứng đủ các tiêu chuẩn trên sẽ góp phần vào thành công chung của bạn trong các chiến dịch Marketing. Chính vì thế khi thiết kế logo, ngoài việc chú trọng vào tính thẩm mỹ, bạn cần cân bằng với tính ứng dụng, độc đáo, khả năng nhận diện,… để nâng cao chất lượng của biểu tượng.

(Theo 99design)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *