Home Kiến thức Phân biệt màu CMYK và RGB

Phân biệt màu CMYK và RGB

by Thùy Uyên

Trong quá trình thiết kế, đôi khi chúng ta bị nhầm lẫn giữa 2 hệ màu CMYK và RGB, sự nhầm lẫn đó gây nên tình trạng in bị lệch màu. Đối với các bạn mới chập chững bước vào con đường design thì có lẽ khó mà phân biệt được hai hệ màu này, đôi khi không biết nên sử dụng màu CMYK hay RGB cho thiết kế của mình. Do đó, qua bài viết này, mình hy vọng sẽ cung cấp cho các bạn một số kiến thức cơ bản để có thể ứng dụng vào công việc của bản thân.

1. Màu sắc là gì?

Theo thí nghiệm của bác học Newton thì sau khi chùm tia sáng trắng đi qua lăng kính thì nó thành một quang phổ, gồm nhiều màu đơn sắc sắp xếp cạnh nhau, được gọi là hiện tượng tán sắc ánh sáng. Bác học Newton cho rằng, ánh sáng mặt trời được cấu tạo bằng vô số những tia bức xạ lan rộng từ màu Đỏ đến màu Tím. Mỗi loại tia sáng tạo ra màu có bước sóng dài ngắn khác nhau, tia sáng có bước sóng ngắn thì sẽ bị khúc xạ nhiều hơn loại tia sáng có bước sóng dài.

Từ bảy màu trên quang phổ cầu vồng : Đỏ, Cam, Vàng, Lục, Lam, Chàm, Tím, người ta có thể phân biệt rất nhiều màu chuyển tiếp, trung gian, nối liền bảy màu này. Do đó, về mặt quang học, ta có thể khẳng định, màu sắc là ánh sáng, hay có thể gọi màu sắc là con đẻ của ánh sáng, là hiệu quả hiển thị của các loại ánh sáng có bước sóng dài ngắn khác nhau. Ngoài ra, màu sắc còn là do sự phản chiếu của ánh sáng trên những vật thể. Như vậy thì bản thân màu sắc là ánh sáng và bản thân vật thể ấy cũng có màu sắc.

2. CMYK là gì?

CMYK là từ viết tắt tiếng Anh của cơ chế hệ màu trừ, thường được sử dụng trong in ấn. Nó bao gồm các màu sau :

  • C = Cyan (xanh)
  • M = Magenta (hồng)
  • Y = Yellow (vàng)
  • K = Black (Đen) (sở dĩ dùng từ K để chỉ màu đen vì ký tự B đã được dùng để chỉ màu Blue rồi, ngoài ra K còn có nghĩa là Key, mang ý chỉ cái gì đó là chủ yếu, là then chốt)

Nguyên lý làm việc của hệ CMYK là hấp thụ ánh sáng. Màu mà người ta nhìn thấy là từ phần của ánh sáng không bị hấp thụ, hay nói cách khác, chúng hoạt động trên cơ chế những vật không tự phát ra ánh sáng mà chỉ phản xạ ánh sáng từ các nguồn khác chiếu tới.

Nghĩ về màu CMYK thì dễ dàng hơn bởi vì chế độ dường như tuân theo các quy tắc đã được học ở trường. Trộn màu xanh (Cyan) với màu hồng (Magenta) sẽ cho ra màu xanh dương (Blue)màu hồng (Magenta) với màu vàng (Yellow) sẽ cho ra màu đỏ (Red)màu xanh (Cyan) với màu vàng (Yellow) sẽ cho ra màu xanh lá cây (Green), ba màu CyanMagentaYellow kết hợp lại sẽ cho ra màu Đen (Black).

Các máy in ngày nay sử dụng bốn mực CMYK để tạo nội dung in màu. Do đó, đối với các nội dung mà bạn muốn in, bạn nên chọn chế độ màu CMYK.

3. RGB là gì?

RGB là từ viết tắt tiếng Anh của cơ chế hệ màu cộng, thường được sử dụng để hiển thị màu trên các màn hình TV, monitor máy tính và những thiết bị điện tử khác (chẳng hạn như camera kỹ thuật số). Nó bao gồm các màu sau :

  • R = Red (đỏ)
  • G = Green (xanh lá)
  • B = Blue (xanh dương)

Nguyên lý làm việc của hệ RGB là phát xạ ánh sáng, hay còn gọi là mô hình ánh sáng bổ sung (các màu được sinh ra từ 3 màu RGB sẽ sáng hơn các màu gốc)… Nếu CMYK là nơi bạn bắt đầu từ một tờ giấy trắng và sau đó thêm các màu khác, thì RGB hoạt động ngược lại. Ví dụ, khi màn hình TV tắt thì nó tối đen, khi bạn bật nó lên nó sẽ thêm các màu đó, xanh lá cây, xanh dương, cộng thêm hiệu ứng tích lũy là màu trắng, để từ đó phát ra ánh sáng và hình ảnh.

Chế độ màu RGB có một gam màu lớn hơn nhiều so với CMYK, đặc biệt trong vùng các màu huỳnh quang sáng. Do đó, đối với các nội dung mà bạn muốn hiển thị trên web hoặc trong video, RGB là chế độ màu mà bạn nên chọn.

4. Chuyển đổi qua lại giữa các mode màu

Trong hầu hết các phần mềm đồ họa đều có chức năng cho bạn chuyển đổi qua lại giữa các mode màu, mình chỉ giới thiệu cách làm ở 2 phần mềm thông dụng nhất là Photoshop và Illustrator để các bạn tham khảo :

  • Trong Illustrator : Vào menu File > Document Color Mode > CMYK Color (hoặc RGB Color)
  • Trong Photoshop : Vào menu Image > Mode > chọn mode mình muốn chuyển

Tuy nhiên, do CMYK là hệ màu trừ và RGB là hệ màu cộng nên khi chuyển đổi qua lại sẽ không tránh khỏi tình trạng bị lệch màu. Sau khi chuyển đổi, các thông số của từng màu sẽ không phải số nguyên chẵn mà là các số thập phân lẻ, tùy theo mode màu mà kết quả các bạn nhận được sẽ sáng hơn hoặc tối hơn màu ban đầu.

0 0 vote
Article Rating

You may also like

guest
21 Comments
cũ nhất
mới nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Lee|VN

Cám ơn bạn về bài viết này.
Bài viết của bạn rất rõ ràng và cụ thể, cách trình bày mạch lạc và đơn giản thể hiện tư duy thẩm mỹ rất tinh tế của bạn.

Chúc trang web luôn phát triển nhé”

Duy

Hay lắm Uyên ạ. Rất cụ thể và dễ hiểu. Thanks

meokaka

Không thể nói gì hơn, bài viết cô đọng, súc tích, dễ hiểu. Bạn đã đưa đến cho người đọc sự hiểu biết chân thực về sự trừu tượng của màu sắc. Cảm ơn bạn rất nhiều!

sldesign006

Bài viết hay …Thanks bạn

Ngan

Hi Uyên, bạn cho mình hỏi tí là nếu thiết kế in lên áo thun thì nên chọn hệ màu nào là đẹp nhất, thanks!

Đinh Văn Phường

Cái này giờ mình mới biết .trước không hiểu thế nào là CMYK VÀ RGB .thank nhé

Art Bay

THANK

Henry

Bài Viết rất hay! Cám ơn bạn 😀

Art Bay

THANK

Art Bay

THANK

[…] xài hệ màu CMYK. Bạn có thể tìm hiểu thêm về hai hệ màu này tại bài viết Phân biệt màu CMYK và RGB của mình. Trong trường hợp đó, có thể bạn sẽ muốn nhìn trước xem với file […]

Phúc Nguyễn

Em chào chị, Em muốn hỏi chị: theo em tìm hiểu thì hệ màu CMYK được làm việc chủ yếu dành cho những file in offset hoặc in lên các chất liệu như hi-flex hoặc canvas, còn đối với in lên pp hoặc in lên giấy ảnh (in ảnh màu) thì vẫn sử dụng hệ màu RGB, vì hình như các hãng máy in kỹ thuật số như Canon hay Nikon hiện cũng áp dụng in RGB cho các máy in của mình. Không biết như thế là đúng không ạ? (vì có lần em từng chỉnh file in lên… Xem thêm »

SkyVips

Vậy là trong in ấn nên dùng CMYK hơn là RGB bởi vì nó sẽ tiết kiệm được màu đen, nhưng nó còn vấn đề nào khác khi in không nên dùng RGB không chị?
Trường hợp in nào nên dùng CMYK hay RGB? Chị có thể viết một bài nói rõ hơn được không?

Giang

Bài viết quá hay. Cảm ơn bạn!

Văn Bình

Ad cho mình hỏi có cách nào khi thiết kế hệ màu RGB và khi in thành phẩm cũng là hệ màu RGB không. Vì theo mình thấy cùng một màu nhưng trong hệ CMYK màu bị sẫm hơn so với RGB.

Cầy Gãy

Hèn gì mình thiết kế băng rôn để RGB ra ngoài in xong màu nó không chính xác, giờ thì đã biết nguyên nhân

21
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x