Vibrance Vs Saturation Vibrance Vs Saturation

Phân biệt Vibrance và Saturation trong Photoshop

Bạn đã hiểu về Vibrance và Saturation sử dụng như thế nào và chúng khác nhau thế nào chưa? Nếu chưa, đây là bài viết dành cho bạn.

Khi sử dụng Photoshop hay bất kỳ phần mềm chỉnh sửa ảnh nào, Vibrance và Saturation là hai tính năng mà rất nhiều bạn hay nhầm lẫn và không hiểu rõ cách sử dụng của nó. Hôm nay, chúng ta cùng Thùy Uyên tìm hiểu sâu hơn về hai tính năng này của Photoshop nhé!

Vibrance và Saturation là gì?

Vibrance và Saturation còn gọi là độ rực màu, hay độ bão hòa màu. Nói một cách nôm na dễ hiểu, thì đây là thông số thể hiện cho ta biết mức độ sử dụng của màu đó ít hay nhiều. Khi chúng ta sử dụng “nhiều” của một màu nào đó, đồng nghĩa với việc tăng Saturation hoặc Vibrance, thì khi tăng càng nhiều, màu của chúng ta sẽ càng tươi, càng rực, và càng trở nên chói hơn. Và ngược lại, khi sử dụng “ít” màu, đồng nghĩa với việc giảm Saturation hoặc Vibrance, thì màu của chúng ta sẽ trở nên nhạt nhòa, và khi thông số giảm xuống 0, màu sẽ trở về sắc độ xám. Các bạn có thể xem hình minh họa dưới đây:

Saturation 01

Vibrance và Saturation khác nhau thế nào?

  • Saturation: Khi chúng ta tăng hoặc giảm Saturation, hệ thống sẽ tăng hoặc giảm cường độ của tất cả các màu trên hình. Ví dụ như khi chúng ta hòa đường hoặc muối vào ly nước, đến một mức độ bão hòa, đường hoặc muối sẽ không thể nào tan được và lắng xuống đáy ly. Khi sử dụng Saturation, nếu màu nào đó trên hình đạt vượt ngưỡng mức độ bão hòa, phạm vi màu đó trên hình sẽ “bị cháy”, nghĩa là sẽ bị bệt lại và mất nét, mất chi tiết. Đặc biệt, khi tăng Saturation, màu da người sẽ trở nên rất đậm và trông không tự nhiên.
  • Vibrance: Về tính chất, Vibrance cũng giống như Saturation, nó cũng giúp ta tăng hoặc giảm cường độ của các màu trên hình. Tuy nhiên, khi có bất kỳ một màu nào đó đạt tới mức bão hòa, nó sẽ giữ lại, không gây vượt ngưỡng, mà chỉ tiếp tục tăng các màu khác chưa bão hòa. Điều này giúp ta giữ được các chi tiết trên hình tốt hơn, không bị cháy, không bị mất nét. Và điều đặc biệt, Vibrance giúp ta giữ được màu da người rất tự nhiên, không làm quá đậm như khi sử dụng Saturation.

Vibrance Vs Saturation

Sử dụng Vibrance và Saturation như thế nào?

Chúng ta cùng xem video để hiểu thêm cách sử dụng Vibrance và Saturation hiệu quả và trực quan hơn nhé!

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=rS0V-K1W2tk[/embedyt]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *