Blog

Bạn sử dụng thời gian như thế nào?

Những người thành công có vẻ như có rất nhiều thời gian để đạt được mục tiêu vì họ biết cách sử dụng thời gian. Mặt khác, những người bình thường mỗi ngày lãng phí nhiều thời gian quý báu mà không hay biết.

Thời gian là tiền bạc. Mỗi phút trôi qua là mỗi phút bạn tiêu pha. Nếu bạn không biết cách sử dụng thời gian khôn ngoan, bạn sẽ không nhận được gì cả. Nếu bạn dành thời gian đọc sách, bạn đang mua kiến thức bằng thời gian. Nếu bạn để mặc thời gian trôi qua vô ích, bạn đang vứt hàng đống tiền qua cửa sổ. Cho nên, bạn hãy cẩn thận trong cách sử dụng thời gian.

Vậy bạn sử dụng thời gian như thế nào? Bạn sử dụng thời gian để đạt mục tiêu hay đang lãng phí nó??

Thời gian lãng phí khi nào??

Một việc được coi là lãng phí thời gian khi nó không hướng đến mục tiêu đã xác định. Nói cách khác, những việc này không giúp bạn đạt mục tiêu về học tập, mục tiêu về tài chính, mục tiêu về sức khỏe, thể thao, v.v…

Ví dụ, nếu mục tiêu của bạn là đạt tất cả điểm 10 trong kỳ thi sắp tới, nhưng bạn dành 4 tiếng mỗi ngày chơi đá bóng với bạn bè. Việc chơi đá bóng được coi là lãng phí thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn quyết tâm trở thành cầu thủ bóng đá cấp quốc gia, việc rèn luyện 4 tiếng 1 ngày có thể không phải là lãng phí thời gian.

Nếu bạn “học ở trường” từ 9-10h sáng, có phải là khoảng thời gian này không bị lãng phí không? Câu trả lời còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu bạn thường xuyên nói chuyện trong giờ học, không tập trung nghe giảng, kết quả là bạn không học được gì cả, bạn cũng lãng phí một giờ đồng hồ cho dù bạn “học ở trường”.

Các hoạt động như ngủ, đi tắm có thể làm lãng phí thời gian nếu bạn tốn quá nhiều thời gian cho chúng. Ví dụ, nếu bạn ngủ 12 tiếng một ngày, tôi sẽ nói bạn đang lãng phí thời gian vì chúng ta thường chỉ cần ngủ 7 tiếng một ngày là đủ.

Một bài toán gây sửng sốt

Bạn hãy cộng tất cả thời gian (tính theo giờ) mà bạn thường lãng phí trong một ngày. Lấy số này, giả sử là 6 giờ, và giả sử bạn thọ 80 năm, ta sẽ có được công thức tính số thời gian bạn đã lãng phí trong cả cuộc đời như sau :

[box]Thời gian lãng phí trong một ngày = 6 giờ = 1/4 ngày
Thời gian lãng phí trong một năm = Thời gian lãng phí trong một ngày x 365 ngày = 1/4 x 365 ngày = 91.25 ngày
Thời gian lãng phí cả cuộc đời bạn = Thời gian lãng phí trong một năm x 80 năm = 91.25 x 80 năm = 7300 ngày = 20 năm[/box]

Như vậy, nếu bạn đang lãng phí 6 giờ 1 ngày, bạn sẽ lãng phí 20 năm trong cuộc đời bạn. Hãy suy nghĩ về những thành công vĩ đại có thể có nếu bạn tận dụng được thêm 20 năm đó

Vì vậy đừng để thời gian trôi qua vô ích bạn nhé!

(Trích từ sách “Tôi Tài Giỏi Bạn Cũng Thế” của Adam Khoo)

7
Để lại câu hỏi và nhận trả lời nhanh qua email.

avatar
mới nhất cũ nhất
thái vũ

thực ra đa phần người ta không biết dùng 6 tiếng “lãng phí ” vô việc gì, và hiệu quả không biết có bù được nếu dành 6 tiếng đó nằm ngủ hoặc là chém gió trên Fb hay ko 🙂
cơ bản là do chả biết làm gì 🙂
mình thì ước giá 1 ngày có nhiều hơn 24h …

Duy Phong

Hic đang làm bài thi nộp về mind map…
Cũng ráng đọc xem sao…
Có bị coi là lãng phí 10 phút không ta 😀 ?
10 phút tò mò cái web nữa :))

thaimy
thaimy

haha , bai viet rat bo ich va co y nghia . Thannks( xem xong phai chinh don lai quy thoi gian cua minh moi dc.)

Huy Hoàng

đọc xong bài này thấy mình lãng phí thời gian nhiều quá!!!

langtuchungtinh
langtuchungtinh

Thank bạn vì bài viết hay, hì, mình cũng cảm thấy lãng phí rất nhiều thời gian vào những việc chả đâu với đâu, hy vọng lần này sẽ giảm bớt được thời gian vô ích, à mà theo mình nghĩ nhu sau, uhm không có ý gì đâu bạn nhé,không phải mình khoe kiến thức gì gì đâu nhé. mình mất 6 tiêng/ngày, tức một ngày mất 1/4 thời gian, mình coi cả cuộc đời như một ngày, như vậy mình sẽ mất 1/4 cuộc đời, cuộc đời mình có 80 năm vậy mình sẽ mất 20 năm lãng… Xem thêm »